Hirst giúp nghiên cứu ung thư

Huyền thoại bóng đá Robson và bức tranh của Damien Hirst
Image caption Bức tranh của Damien Hirst hy vọng sẽ bán được 10 ngàn bảng Anh

Nghệ sĩ được quốc tế nhìn nhận Damien Hirst đã lên tiếng ủng hộ tổ chức thiện nguyện phòng chống bệnh ung thư do huyền thoại bóng đá Bobby Robson thành lập.

Hirst đã hiến tặng một trong các tác phẩm nổi tiếng nhất của ông mà theo dự đoán sẽ thu về được hon 10 ngàn bảng Anh nếu được đem bán đấu giá.

Nghệ sĩ từng đoạt giải Turner nói Bobby Robson được Nữ Hoàng Anh phong tước Sir mà hiện nay đang chống chỏi lại bệnh ung thư lần thứ năm, là một huyền thoại của bóng đá quốc tế.

Tổ chức thiện nguyện của ông được thành lập năm 2008 cho tới nay đã quyên góp được một triệu bảng Anh cho trung tâm nghiên cứu y học mới được thành lập tại bệnh viện Freeman tại thành phố Newcastle.

Bức tranh này sẽ được trưng bày tại phòng triển lãm Lazarides thuộc vùng Quayside của thành phố Newcastle và những ai muốn mua đã được yêu cầu đến đăng ký.

Bức tranh này sẽ được trao tận tay của huyền thoại bóng đá năm nay 75 tuổi từng cầm quân cho đội tuyển Anh và đội câu lạc bộ Newcastle United. Sir Bobby Robson nói: "Tôi nghĩ rằng đây là một cử chỉ độ lượng của nghệ sĩ Hirst.

"Rõ ràng ông ấy là một nghệ sĩ tài ba và tôi phải nói rằng tôi rất tiếc khi phải trao bức tranh tuyệt vời này lại cho một người khác.

"Tôi dám chắc người mua có một con mắt tinh đời vì sẽ sở hữu được một tác phẩm nghệ thuật và đồng thời đã góp phần giúp cho một nguyện vọng cao cả."

Nghệ sĩ Hirst nói: "Bobby Robson là một nguồn cảm hứng cho nhiều người. Ông là một huyền thoại."