Cập nhật :17:47 GMT - Thứ Năm, 12 Tháng 3, 2009

Khúc giao mùa của Lan Anh

Album mới của ca sĩ Lan Anh mang phong cách bán cổ điển

"Hãy yêu nhau đi" là album mới nhất của giọng nữ cao số một Việt Nam hiện nay. Sự trở lại đầy ấn tượng của Lan Anh sau một thời gian dài không có hoạt động gì nổi bật trong làng âm nhạc Việt Nam.

Phải chờ đến năm năm kể từ album đầu tay, ca sĩ Lan Anh mới lại cho ra mắt album thứ hai của mình. Một khoảng thời gian khá dài so với bạn bè đồng nghiệp, và so với chính nguồn âm nhạc dồi dào trong con người chị.

Khởi nghiệp từ thính phòng

Bắt đầu được biết đến nhiều từ cuộc thi Sao Mai - Tiếng hát truyền hình toàn quốc năm 1999, năm đó Lan Anh đọat giải nhì (sau Trọng Tấn là người đoạt giải nhất). Ngay sau đó, năm 2000, chị đoạt giải nhất cuộc thi hát thính phòng và nhạc kịch chuyên nghiệp toàn quốc. Kể từ đó đến nay, Lan Anh vẫn được xem là giọng nữ cao số một Việt Nam vào thời điểm hiện tại, và người ta vẫn nghĩ đến chị với hình ảnh của một người ca sĩ với những bài ca cách mạng hùng tráng, hoặc những bản nhạc kịch kinh điển.

Album đầu tay của chị có tên "Bài ca hy vọng" cũng bao gồm những ca khúc cách mạng. Thực tế, mặc dù giọng ca của chị rất xuất sắc và không hề thua kém bất kỳ giọng ca đi trước nào, nhưng album không để lại tiếng vang lớn vì tính chất khuôn mẫu và quen thuộc của những bài hát đã quá nổi tiếng. Có lẽ Lan Anh và những đồng nghiệp của chị đã sẵn sàng với điều đó khi họ chọn cho mình con đường âm nhạc thính phòng.

Bạn cần Flash Player thích hợp để nghe/xem tin này

Tải xuống ấn bản Flash Player mới nhất

Chạy ở dạng khác

Thật bất ngờ khi dịp Valentine năm nay, Lan Anh phát hành album thứ hai "Hãy yêu nhau đi" với một hình ảnh đầy nữ tính, dịu dàng và tràn ngập tình yêu lãng mạn. Album gồm bảy khúc tình ca theo phong cách bán cổ điển (semi-classic).

Sự trở lại ấn tượng

Ấn tượng trước hết bởi việc thay đổi hình ảnh của Lan Anh, nhưng tiếp theo và bền vững hơn, đó là giá trị mà âm nhạc của Lan Anh đem đến qua album này. Người nghe được chìm đắm trong một không gian thuần khiết âm nhạc, có thể ví nó như một đóa hồng nhung còn vương những giọt sương đêm trong vắt - giản dị nhất nhưng cũng là cầu kỳ nhất để đạt được sự giản dị đó.

Thông thường, trong một album sẽ có một số bài nổi bật và một số bài đệm, nhưng bảy bài của "Hãy yêu nhau đi" không tồn tại điều đó. Ta chỉ có thể thưởng thức những khía cạnh khác nhau và sự thú vị khác nhau từ những bài hát đó.

Lan Anh hát Trăng chiều và Lá thu của Đặng Hữu Phúc, Ai về sông Tương của Thông Đạt, đầy nồng nàn và chững chạc của một người phụ nữ trưởng thành. Đây là những bài hát không còn xa lạ với nhiều người, nhưng qua giọng ca của chị thì chúng vẫn giữ nguyên được nét quyến rũ thuở ban đầu.

Ấn tượng trước hết bởi việc thay đổi hình ảnh của Lan Anh, nhưng tiếp theo và bền vững hơn, đó là giá trị mà âm nhạc của Lan Anh đem đến qua album này

TrangNeu

Ngược lại, Khúc giao mùa, sáng tác mới của nhạc sĩ Trần Mạnh Hùng, là một chấm son đẹp, nhất là khi nghe nó vào những ngày xuân. Trong ca khúc này, Lan Anh được dịp thể hiện toàn bộ nét đẹp trong giọng hát của mình, cả ở những trường đoạn cao vốn là sở trường của chị, và những đoạn chuyển giọng xuống những nốt thấp nhất của bài hát.

Nét đặc biệt của album này là phần song ca của Lan Anh với Tấn Minh và hai ca khúc nước ngoài được soạn lời Việt: Adagio của Albinoni và All I ask of you (trích từ vở nhạc kịch Phantom of the Opera), nhận xét (có thể có phần thiên vị?) thì Lan Anh hát không thua kém gì danh ca Sarah Brightman là người cũng từng hát cả hai ca khúc trên.

Khúc giao mùa của Lan Anh

Ở Việt Nam, những người hát bán cổ điển chưa nhiều, thành công lại càng ít hơn. Mặc dù đối tượng khán giả của nhạc bán cổ điển không rộng rãi như pop, rock... nhưng nó cũng có một đời sống rất phong phú.

Bài viết này được đặt tiêu đề "Khúc giao mùa của Lan Anh", sở dĩ vì muốn nhấn mạnh một sự dịch chuyển trong âm nhạc của cô ca sĩ tài năng này, cũng là tín hiệu dịch chuyển đáng mừng cho âm nhạc Việt Nam.

Không hề đi lệch hướng con đường mình đã chọn, các nghệ sĩ vẫn có thể sáng tạo và làm đẹp thêm, giàu thêm kho tàng nghệ thuật của mình.

Bài đóng góp cho trang Văn hóa của BBC xin gửi về địa chỉ vietnamese@bbc.co.uk.

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.