Vẽ tranh bằng phương pháp chụp ảnh

Tranh của Caravaggio
Image caption Caravaggio là hoạ sĩ Ý nổi tiếng từ thế kỷ 16

Mới đây, một nghiên cứu xác nhận là Caravaggio đã dùng kỹ thuật chụp ảnh để vẽ ra những bức tranh kiệt tác từ 200 năm trước ngày có người phát minh ra máy chụp ảnh.

Roberta Lapucci nói rằng họa sĩ người Ý này - vốn nổi tiếng với kỹ thuật vẽ bóng và sáng, hay còn gọi là chiaroscuro - đã "dùng kỹ thuật có thể coi là cơ bản của nhiếp ảnh".

Người ta vốn biết ông làm việc trong "phòng tối" và chiếu sáng người mẫu qua một lỗ trên trần.

Nhưng cô Lapucci tin rằng hình đã được chiếu lên canvas và sẽ được "lưu" lại.

Các hóa chất nhạy cảm với ánh sáng được phủ lên bề mặt vải bố và "lưu" hình ảnh lại trong khoảng thời gian chừng 30 phút, tạo điều kiện cho Caravaggio có thể dùng các nét phác vẽ hình ảnh lên tranh, mà chì trắng trộn hóa chất và khoáng chất là loại sơn có thể nhìn thấy trong bóng tối.

Cô Lapucci là giảng viên ở Trung tâm nghệ thuật quốc tế nổi tiếng ở Florence, là nhà nghiên cứu đầu tiên cho rằng họa sĩ thời thế kỷ 16 chuẩn bị tranh vẽ bằng hóa chất nhạy cảm với ánh sáng.

Cô tin rằng Caravaggio có thể đã dùng bột phát quang chế tạo từ xác đom đóm nghiền nát, mà thời bấy giờ người ta hay dùng để tạo hiệu ứng đặc biệt trong nhà hát.

"Có rất nhiều bằng chứng, kể cả sự thực là Caravaggio không bao giờ vẽ nháp trước, cho nên nói rằng ông dùng 'kỹ thuật chiếu' để vẽ là hợp lý", cô nói.

Ghi nhận rằng "một lượng lớn các chủ thể trong tranh ông được bố cục về bên trái", Lapucci nói: "Điều đó có thể giải thích là vì hình chiếu trên vải bố luôn ngược với hình mẫu thật".

Cô nói thêm: "Hiện tượng này biến mất trong các tác phẩm sau, một dấu hiệu cho thấy các thiết bị mà ông dùng đã được cải tiến".

"Cũng nhờ cải tiến kỹ thuật mà các tác phẩm của ông ngày càng sâu sắc hơn theo năm tháng".

Cô Lapucci cũng nói việc dùng kỹ thuật không làm thay đổi giá trị tác phẩm.

"Việc ông ứng dụng một số kỹ thuật vượt trước thời gian không hề làm suy giảm giá trị của ông".

"Vì ví dụ ngược lại, rõ ràng là bạn không thể chiếu hình lên tranh rồi chép lại là trở thành Caravaggio được".