Sách mới của Eddie Adams về Việt Nam

Bức ảnh thay đổi cách nhìn về cuộc chiến Việt Nam
Image caption Bức ảnh thay đổi cách nhìn về cuộc chiến Việt Nam

Một cuốn sách mới mang tên "Eddie Adams: Việt Nam" vừa được nhà xuất bản Umbrage Editions cho ra mắt độc giả.

Năm 1968, Eddie Adams, khi đó là phóng viên chiến trường cho hãng AP, chụp một tấm ảnh đã làm thay đổi cách nhìn của công chúng về cuộc chiến Việt Nam.

Bức ảnh chụp tướng Nguyễn Ngọc Loan, quyền tham mưu trưởng cảnh sát miền Nam Việt Nam, chĩa thẳng súng bắn vào đầu một tù binh Việt Cộng đã đem lại cho ông giải thưởng Pulitzer, và là một trong những tấm ảnh đã trở thành biểu tượng cho cuộc chiến tranh Việt Nam.

Adams chụp bức ảnh này trong đợt tổng tấn công Tết Mậu Thân tại Sài Gòn.

Bức ảnh đó là một trong nhiều bức ảnh tạo nên cuốn Eddie Adams: Việt Nam, cuốn sách vốn được chờ đợi từ lâu.

Đây cũng là cuốn sách đầu tiên được phát hành dành cho chính Adams vì những các tác phẩm của ông. Ngoài ra còn có nhiều bức ảnh chưa từng được công bố cũng được đưa vào, với những đóng góp của các phóng viên có tên tuổi nhưg Hal Buell, Tom Brokaw và Peter Arnett.

Alyssa Adams, vợ của Eddie Adams, người biên tập cuốn sách đã thu thập và chọn lọc các bức hình cho cuốn sách và cho một cuộc triển lãm trưng bày các bức ảnh nảy tại Bảo tàng Umbrage ở Brooklyn, New York từ ngày 5 Hai tới ngày 30 tháng Tư.

Lễ khánh thành triển lãm tranh của Adams diễn ra hôm 5 tháng Ba vừa qua.

Mark Savoia, của hãng Still River Editions, phụ trách in các bức ảnh cho triển lãm, cho biết: "Làm việc để in các bức hình cho thấy sự tàn bạo của chiến tranh vào cuối những năm 60 giúp chúng ta có được phản ứng đầy sức mạnh, kể cả sau 40 năm."

"Mỗi bức ảnh đập thẳng vào mắt chúng ta thực tế chiến tranh xảy ra mỗi ngày. Cách tiếp cận táo bạo của Adams là kim chỉ năm cho mọi phóng viên chiến trường kể từ đó".

Hậu chiến

Image caption Phóng viên chiến trường Eddie Adams tại Việt Nam năm 1965

Sau chiến tranh, tướng Nguyễn Ngọc Loan di cư sang Mỹ và mở một cửa hàng bán pizza cho tới khi ông mất năm 1998. Adams vẫn giữ liên lạc với ông Loan và in một bài về ông Loan trên tạp chí Time.

Ông viết: "Viên tướng giết người Việt Cộng; tôi giết viên tướng bằng chiếc máy ảnh của mình".

Và ông nói thêm: "Tướng Loan là một người có thể gọi là anh hùng thực sự, được binh lính của ông kính trọng. Tôi không nói rằng những gì ông làm là đúng. Bức ảnh đó đã thực sự đảo lộn cuộc đời ông. Ông không bao giờ trách tôi cả."

Ngoài các bức ảnh về cuộc chiến Việt Nam, Eddie Adams rất tự hào về bức hình ông chụp năm 1979 "Boat of No Smiles" - Con thuyền không có nụ cười.

Bức ảnh cho thấy 50 thuyền nhân người Việt trên một con thuyền dài 10 mét sau khi rời bỏ Việt Nam. Chính bức ảnh đã giúp thuyết phục chính phủ Mỹ phải nhận khoảng 200 ngàn người Việt tị nạn vào nước Mỹ, theo Eddis Adams.

Ngoài các bức ảnh chiến tranh, Eddie Adams còn chụp ảnh các nhân vật nổi tiếng thế giới. Cuốn sách cũng ghi nhận Clint Eastwood nói với Adams là "ảnh chụp đẹp", Fidel Castro nói: "Hãy đi bắn vịt đi", và Đức Giáo Hoàng John Paul đệ nhị thì nói: "Ông có ba phút".

Nhiếp ảnh gia danh tiếng này qua đời vì bệnh ung thư năm 2007, hưởng thọ 71 tuổi. Ông từng được nhận 500 giải thưởng và đã là phóng viên chiến trường tại 13 cuộc chiến, từ chiến tranh Triểu tiên tới cuộc chiến Kuwait năm 1991, trong suốt sự nghiệp 45 năm của mình.