Anh muốn giám sát mạng xã hội

Trang facebook
Image caption Chính phủ muốn các trang mạng như Facebook lưu chi tiết liên hệ của người dùng

Các trang mạng xã hội như Facebook có thể bị chính phủ Anh giám sát theo đề nghị của Bộ Nội vụ buộc các trang này giữ chi tiết liên hệ của người dùng.

Bộ Nội vụ nói đề nghị của họ là cần thiết để đối phó với tội phạm băng đảng và khủng bố nếu chúng dùng các trang mạng xã hội.

Bộ này cũng nói họ sẽ không lưu chi tiết các cuộc nói chuyện.

Đề nghị mới đưa ra là một phần của kế hoạch lưu tất cả các số điện thoại, địa chỉ thư điện tử và các trang web mà người dùng tới vào một cơ sở dữ liệu trung tâm.

Các nhà vận động cho quyền tự do dân sự nói đề nghị này là 'hiến chương rình mò'.

Hàng triệu người ở Anh dùng các trang như Facebook, Bebo và MySpace để tán gẫu với bạn bè nhưng các quan chức nói họ không quan tâm tới nội dung các cuộc nói chuyện mà chỉ quan tâm tới người nói chuyện.

'Quá mức'

Dân biểu của đảng Dân chủ Tự do Tom Brake nói các trang mạng xã hội chứa những thông tin cá nhân nhạy cảm và ông lo ngại thông tin từ cơ sở dữ liệu do chính phủ kiểm soát có thể bị rò rỉ.

Báo Independent trích lời ông nói rằng các kế hoạch tương tự trước đây nhằm lưu số điện thoại và email có nguy cơ bị coi là ''hiến chương rình mò đắt tiền nhất trong lịch sử''.

"Điều rất đáng lo ngại là nay họ định giám sát các trang mạng xã hội với các thông tin hết sức nhạy cảm như giới tính, tôn giáo, quan điểm chính trị,'' ông nói.

Báo này cũng đưa tin rằng ông Chris Kelly, quan chức phụ trách quyền riêng tư của Facebook, đang thuyết phục các bộ trưởng thay đổi dự thảo mà ông cho là 'quá mức' cần thiết.

Hiện các công ty điện thoại đã bị buộc phải lưu chi tiết của các cuộc gọi như thời gian, ngày tháng, địa điểm và người gọi trong vòng 12 tháng để phục vụ cho các cuộc điều tra hình sự hay các vụ xử án nếu cần.

Một chỉ thị của Liên Hiệp Châu Âu về lưu trữ thói quen lướt mạng theo cách tương tự sẽ có hiệu lực ở Anh vào thứ Hai, ngày 6 tháng Tư nhưng chính phủ nói chỉ thị này không đề cập tới các trang mạng xã hội.

Hiện chính phủ Anh cũng đang xem xét đề nghị lưu tất cả các dữ liệu liên lạc vào một cơ sở dữ liệu, có thể do một công ty tư nhân quản lý.

Họ đã phải hoãn dự luật do có lo ngại về quyền tự do dân sự và sẽ có tham vấn về kế hoạch này trong thời gian tới đây để đưa ra các đảm bảo về quyền riêng tư.

Bộ Nội vụ nói cơ sở dữ liệu mới là cần thiết để cảnh sát và cơ quan an ninh có thể ''theo kịp bước tiến công nghệ'' và hiện các công ty điện thoại đã đang lưu các hóa đơn hàng tháng của khách hàng.

Một phát ngôn viên của chính phủ nói: ''Chính phủ không quan tâm tới nội dung các trang mạng xã hội và điều này sẽ không nằm trong phần tham vấn sắp tới của chúng tôi.

"Chúng tôi đã nói rõ hiện đang có cuộc cách mạng liên lạc thông tin nhanh chóng ở nước này và cách chúng tôi thu thập dữ liệu cần phải thay đổi nhằm giúp các cơ quan thực thi pháp luật đảm bảo khả năng chống khủng bố và thu thập bằng chứng."

'Thói quen lướt mạng'

Bà Shami Chakrabarti từ tổ chức Liberty nói bà sẽ ''rất ngạc nhiên'' nếu cảnh sát và cơ quan an ninh đang không theo dõi các trang mạng xã hội và họ ''được phép'' xem xét thông tin về những nghi phạm.

Nhưng điều bà xem là không chấp nhận được là chuyện chính phủ lưu tất cả các thông tin vào cơ sở dữ liệu trung tâm và qua đó, bà nói, họ có thể theo dõi thói quen lướt mạng của người dân.

''Đối với các trang mạng, khác với các cuộc điện thoại và thư điện tử..., sự khác biệt giữa trang web mà chúng ta tới và điều mà chúng ta làm ở các trang web đó là không rõ ràng.

''Chỉ qua thói quen lướt mạng, như các trang web mà tôi hay tới, người ta có thể có được bức tranh chi tiết về chuyện tôi liên hệ với ai, và có thể là cả quan điểm chính trị, xu hướng tôn giáo và thói quen mua sắm.

''Đó là sự giám sát chi tiết về các cá nhân mà phải nói rõ rằng đa số họ đều không có tội tình gì.''

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài