Chùa Việt ở Mỹ xây tượng Phật lớn

Sơ đồ trên báo Tulsa World Daily
Image caption Sơ đồ trên báo Tulsa World Daily so sánh chiều cao giữa tượng Phật Bà Quan Âm và hai công trình lớn khác ở Tulsa

Một ngôi chùa của cộng đồng Việt Nam tại thành phố Tulsa, bang Oklahoma hôm 25/3 được cấp giấy phép xây tượng Phật Bà Quan Âm cao 17 mét.

Nếu được phép của Cục Hàng không Liên bang Mỹ, bức tượng cao thứ ba thành phố này sẽ hoàn tất mọi thủ tục để được khởi công.

Nhật báo Tulsa World Daily cho hay Ủy ban Quy hoạch thành phố Tulsa đã bỏ phiếu 4-1 cho phép chùa Tam Bảo, tọa lạc trên đường 21st Street, được dựng bức tượng cao gần 6 tầng lầu này.

Thành viên duy nhất của ủy ban bỏ phiếu chống dự án này cho biết ông phản đối vì bức tượng ở cách đường lộ 100 mét là quá gần, theo ông.

Địa điểm của tượng Quan Âm chỉ cách sân bay Harvey Young Airport một dặm rưỡi (3 km) nên cần được sự chấp thuận của Cục Hàng không Liên bang (FAA).

Chùa Tam Bảo bắt đầu hoạt động năm 1993.

Tại Tulsa còn hai bức tượng nữa cao hơn; một bức tượng hai bàn tay cầu nguyện cao 18 mét tọa lạc tại đại học Thiên chúa giáo Oral Roberts University và một bức tượng người công nhân khoan dầu cao 23 mét.