Cảm hứng chụp ảnh từ thùng rác

Một thư ký ngồi trên thùng rác
Image caption Thông điệp của hai sinh viên là về thói quen vứt rác của mọi người

Bà chửa, người mẫu thời trang và búp bê - đó là một số nhân vật được lấy cảm hứng từ những thứ trong thùng rác.

Hai sinh viên nghệ thuật của xứ Wales, Anh Quốc là Anni Skilton và Ally Birch-Probyn, bắt đầu lục soát các thùng rác như một phần trong chương trình nhiếp ảnh với thông điệp về môi trường.

Birch-Probyn nói: "Chúng tôi đều thích tạo ra các nhân vật và mặc đồ cho chúng dựa trên những thứ mà người ta vứt đi".

Sử dụng những thứ mà họ tìm thấy trong các thùng rác, hai người này đang bắt tay vào chương trình "những thứ người xứ Wales vứt đi".

Hai người là bạn học tại đại học Swansea Metropolitan, và họ bắt đầu dự án này cách đây sáu tháng.

Birch-Probyn, 20 tuổi từ Rhondda, nói: "Chúng tôi đang mày mò ‎ý tưởng chụp ảnh với các nhân vật, lấy cảm hứng từ nhiếp ảnh gia Cindy Sherman, thì chúng tôi chợt nghĩ "có khi lại hay nếu thực hiện trong thùng rác"".

Tuy nhiên, khi lục lọi các thùng rác ở Swansea, họ vô cùng ngạc nhiên khi tìm thấy những chiếc sofa, bếp và bồn tắm "gần như mới".

Skilton, 21 tuổi, từ Monmouth, nói: "Quí vị không thể tin là chúng ta đang sống trong thời buổi khủng hoảng kinh tế khi nhìn những thứ mà chúng tôi tìm thấy".

Thói quen vứt bỏ

Skilton nói việc họ tìm thấy hai tấm ảnh lớn của nhà thơ xứ Wales là Dylan Thomas trong một thùng rác là điều "đặc biệt ngạc nhiên. Đây là ví dụ điển hình cho thấy thói quen vứt bỏ của mọi người. Người ta có thể dễ dàng mang các tấm hình này cho một cửa hàng từ thiện".

Hai sinh viên này đã tạo ra 26 nhân vật dựa trên những thứ mà họ tìm thấy trong các thùng rác.

Image caption Bức ảnh về búp bê trong thùng rác này lấy ý tưởng từ một đồ chơi họ tìm thấy

Skilton nói: "Thường chúng tôi mất khoảng 20 phút: chúng tôi nhìn xem có những gì trong thùng rác, hình dung ra một dạng nhân vật nào đó hợp với các đồ tìm thấy, sau đó chạy về nhà kiếm một bộ trang phục và quay trở lại chụp ảnh".

Những nhân vật họ tạo ra khá đa dạng, từ một thợ xây - bắt nguồn từ một thùng rác chứa đầy gạch vỡ và các vật liệu xây dựng - tới một đầu bếp âu lo sau khi họ tìm thấy một chiếc bếp điện.

Skilton nói: "Chúng tôi tìm cách đề cập tới các vấn đề môi trường nghiêm trọng theo cách hài hước. Thông điệp là cần phải tái chế và không nên vứt bỏ đồ đạc một cách không cần thiết".

Mặc dù đây chỉ là một dự án nhiếp ảnh, yếu tố nghệ thuật trình diễn mạnh đã thu hút nhiều người tới xem.

Birch-Probyn nói: "Các tấm hình của chúng tôi làm mọi người bật cười và điều này khiến họ quan tâm".

Với kế hoạch viết sách và đưa lên mạng, dự án này có vẻ sẽ còn phát triển. Skilton nói: "Tôi gần như bị nghiện, tôi không thể nào đi ngang qua một thùng rác mà không dừng lại ngó nghiêng".

Các bức hình sẽ được triển lãm tại trung tâm nghệ thuật, thiết kế và truyền thông Met's Dynevor ở Swansea vào tháng Năm và tại triển lãm T3 ở Brick Lane, London vào 11-15/6/09.

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài