Giải quyết tranh cãi Hollywood

Biểu tượng của Screen Actors Guild - Hiệp hội điễn viên điện ảnh - tại Hollywood
Image caption Cuộc đình công của giới nghệ sĩ thuộc Hiệp hội diễn viên điện ảnh Mỹ có lẽ sẽ không xảy ra

Mối đe dọa về một cuộc đình công có thể gây nhiều thiệt hại tại Hollywood đang giảm dần trong khi các nhả thương thuyết của giới diễn viên và các hãng phim sắp đưa ra tuyên bố về một thỏa thuận nhằm chấm dứt cuộc tranh cãi về lương bổng.

Một thỏa thuận sơ bộ được bàn thảo và được đồng ý nay đang được Ban điều hành Screen Actors Guild (SAG) - Hiệp hội diễn viên Mỹ - xem xét, theo một tuyên bố chung được cả hai bên thông báo.

Chi tiết của thỏa thuận tại Los Angeles vẫn chưa được đưa ra.

Việc đe dọa có đình công đã ám ảnh và theo đuổi ngành điện ảnh Hollywood kể từ khi hợp đồng cuối cùng với SAG hết hạn hồi tháng Sáu năm 2008.

Công đoàn, gồm 120.000 thành viên, đã phản đối các kế hoạch chỉ muốn trả một khoản tiền duy nhất ban đầu chứ không trả nhiều lần cho các diễn viên để làm các chương trình đưa lên internet.

Với những tiến bộ đạt được trong vấn đề này như theo tin tức trước đó cho hay thì vẫn còn có bất đồng về việc liệu khi nào thì hợp đồng mới sẽ có hiệu lực.

Các nhà sản xuất phim thì muốn một hợp đồng kéo dài ba năm được bắt đầu khi ký nhưng Hiệp hội diễn viên Mỹ lại muốn duy trì lối làm việc trước đây là hợp đồng bắt đầu khi hợp đồng cũ hết hạn.

Bằng việc đưa thời hạn hợp đồng bắt đầu về lại thời điểm tháng Giêng năm 2008, thì hợp đồng sẽ hết hạn cùng thời điểm với hợp đồng của Hiệp hội các nhà viết kịch bản và đạo diễn, và như vậy cũng sẽ tăng sức mạnh thương thuyết của công đoàn cho giai đoạn kế tiếp vào năm 2011.