Người thất nghiệp chinh phục thế giới

Image caption Bà Susan Boyle đã xuất hiện trên chương trình Larry King

Cách đây hơn một tuần, người phụ nữ đứng tuổi và thất nghiệp ở Scotland chỉ là một trong số hàng tỷ người trên trái đất.

Nhưng trong vòng có mấy ngày gần đây, hàng chục triệu người trên khắp thế giới đã xem video clip mà bà Susan Boyle hát trong chương trình truyền hình Britain's Got Talent (Nước Anh Có Tài năng) trên kênh ITV1.

Bài I Dreamed A Dream từ vở nhạc kịch Les Miserables do bà Boyle trình diễn thậm chí được cho là đã được xem hơn 100 triệu lần trên kênh chia sẻ video YouTube (link bên tay phải), gấp năm lần diễn văn nhậm chức của Tổng thống Barack Obama và gấp ba lần video clip có cảnh Tổng thống Bush cúi người tránh giầy ném tới tại Baghdad.

Gương mặt của bà đã xuất hiện trên trang nhất của nhiều tờ báo Anh, bà đã được Larry King phỏng vấn trên CNN và được mời tham gia show truyền hình có tiếng của Oprah Winfrey.

Sự nổi danh của bà đã thực sự là một hiện tượng toàn cầu.

Hôm 11/4, thính giả Anh thấy bà Boyle với khuôn mặt phệ hai cằm, tóc rối, ăn mặc cổ hủ, tác phong kỳ cục bước lên sân khấu thi tài và tuyên bố bà muốn trở thành ca sỹ chuyên nghiệp.

Các giám khảo trợn mắt, người xem nhăn mặt.

Những người xem TV ở nhà xoa tay chờ đón một người thua vì vỡ mộng và chuẩn bị đón những lời đay nghiến từ vị giám khảo khó tính, ông Simon Cowell.

'Tôi Mơ Giấc Mơ'

Thế rồi bà Susan Boyle cất tiếng hát bài I Dreamed A Dream (Tôi Mơ Giấc Mơ).

Giọng của bà vượt qua tất cả mọi mong đợi, mắt của ban giám khảo mở to, đám đông hò reo cổ vũ và bà Boyle ngay lập tức trở thành ngôi sao.

Trong gần 10 ngày qua, ''chuyện cổ tích'' của bà Boyle đã đi khắp thế giới. Đúng là một tài năng đã được khám phá nhưng chỉ điều này không thôi không giải thích được hiện tượng Susan Boyle.

Bà đã phá vỡ mọi định kiến về mối liên hệ giữa tuổi tác, vẻ bề ngoài và tài năng.

Những người xem trên YouTube đa số đã động viên bà và thấy ở bà khả năng cho những giấc mơ và hy vọng của họ.

Ngay sau màn trình diễn của bà, một trong các giám khảo, cô Amanda Holden nói họ đã ''rất hoài nghi'' và rằng màn trình diễn là ''sự thức tỉnh lớn nhất từ trước tới nay''.

Một giám khảo khác, Piers Morgan, nói ông quá đỗi ngạc nhiên và cho bà Boyle vào vòng sau với ''tiếng ''có'' lớn nhất trong ba kỳ thi gần đây''.

Khi xuất hiện với bà Boyle trên CNN trong chương trình Larry King, ông Morgan nói: ''Tôi xin lỗi là chúng tôi không tỏ ra tôn trọng bà đúng mức khi bà bước ra sân khấu.

Nói về dáng vẻ của bà Boyle trên sân khấu, ông Morgan nói: ''Chúng tôi nghĩ rằng bà sẽ chỉ là một trò cười thôi.''

Piers Morgan tin rằng bà Boyle sẽ có album bán chạy nhất và một chuyến lưu diễn thế giới trong năm nay bất kể bà có thắng show truyền hình Britain Got Talent hay không.

'Thủng hàng phòng ngự'

Image caption Bà Boyle đã được sự quan tâm của truyền thông thế giới

Các blog, cột báo và các chương trình truyền hình đã đầy ắp thảo luận về chuyện tại sao bà Boyle lại tạo ra được sự thích thú và tò mò như vậy.

Lisa Schwarzbaum, cây viết cho tạp chí Entertainment Weekly của Hoa Kỳ nói màn trình diễn đã buộc người ta nhìn lại những giả định.

Bà viết: ''Trong văn hóa nhạc pop của chúng ta với những ám ảnh về một khuôn mặt ưa nhìn, quần áo bắt mắt, thái độ tiêu chuẩn hay những lời viết hay ho trên Facebook, sức mạnh nghệ thuật không khuôn sáo, không kiểu cách, không điệu đàng, không kiểu dáng của bà Boyle đã làm cho tôi hiểu ý nghĩa của cái đẹp ở con người.

''Bà đã chọc thủng hàng phòng ngự nơi tôi. Bà sửa lại thước đo sắc đẹp. Và tôi không hề biết, cho tới khi nước mắt tôi chảy ròng, rằng tôi cần sự chấn chỉnh như thế.''

Bài viết của bà Schwarbaum nhận được nhiều bình luận của người đọc.

''Tôi đã khóc rất lâu,'' một độc giả viết. ''Có cái gì đó thật đẹp khi đạt được giấc mơ... và biết rằng tuổi tác chẳng có ý nghĩa gì cả.''

Người khác viết: ''Tôi khóc vì bà nhắc chúng ta hãy hy vọng, đừng bao giờ quên giấc mơ của chúng ta, tiếp tục bước đi bất chấp những ý kiến của người khác.''

Một cây viết khác cho báo The Times của Anh, Melanie Reid viết:

''Susan Boyle là con vịt xấu xí vốn không cần phải biến thành thiên nga. Bà đã hoàn thiện giấc mơ của hàng triệu người, khi bị khốn khổ vì sự tàn ác của văn hóa đánh giá con người qua bề ngoài, đã chọn cách sống mà không nhìn vào gương.''

Báo The Sun với hàng triệu độc giả mỗi ngày ở Anh đã tặng miễn phí ảnh phóng lớn của Susan Boyle. Demi Moore tham gia câu lạc bộ người hâm mộ. Bộ trưởng Alex Salmond của Scotland đã chúc mừng bà.

Một ngôi sao đã xuất hiện. Còn chuyện liệu bà có làm chúng ta thay đổi định kiến về tuổi tác và vẻ bề ngoài không thì vẫn còn phải chờ.

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài