"Thuyền thời Minh" chìm trên biển

ming junk
Image caption Thuyền Thái Bình Công Chúa vận hành hoàn toàn dựa vào sức gió.

Một chiếc thuyền mành làm theo mô hình thuyền thời Thế kỷ 16 đã bị chìm ở ngoài khơi Đài Loan, một ngày trước khi nó hoàn thành hành trình tới Hoa Kỳ rồi trở lại.

Thuyền Thái Bình Công Chúa được thiết kế theo thời nhà Minh nhằm chứng mình rằng vị đô đốc vĩ đại nhất trong lịch sử Trung Quốc, Trịnh Hoà, người có thể đã tới Bắc Mỹ từ chừng 600 năm trước.

Sau khi chống chọi được với một số cơn bão trong hải trình kéo dài 10 tháng, chiếc thuyền đã bị vỡ đôi và chìm xuống sau khi gặp một máy bay vận tải ở ngoài khơi Đài Loan.

Toàn bộ 11 thành viên thuỷ thủ đoàn đều được cứu an toàn sau khi trôi lênh đênh trên xác thuyền.

"Thực sự đáng tiếc"

Thuyền trưởng Liu Ningsheng người Đài Loan nói sau khi được lực lượng tuần tra duyên hải cứu: "Chúng tôi đã làm việc cật lực trong nhiều năm, nhưng lại đành chịu thất bại vào phút chót. Tôi cảm thấy thực sự đáng tiếc."

Tàu Thái Bình Công Chúa dài 16,5m, chỉ chạy bằng ba cánh buồm lớn và được thiết kế theo các thông số cổ.

Thuyền ra khơi hồi tháng Sáu năm ngoái và đã cập cảng một số địa điểm thuộc duyên hải phía tây nước Mỹ, trong đó có San Francisco và tới Honolulu sau khi vượt qua được một số trận bão.

Chiếc thuyền chìm ở địa điểm cách cảng Suao ở phía đông bắc Đài Loan chừng 30 hải lý (48 km), chỉ vài giờ trước khi hoàn tất chuyến đi kỷ lục vượt Thái Bình Dương.

Thuỷ thủ đoàn của thuyền trưởng Liu có sáu người quốc tịch Mỹ, hai người Nhật, một người Đài Loan và một người Trung Quốc.

Một số người đã được điều trị do bị hạ nhiệt độ hoặc bị thương nhẹ, nhưng sau đã được cho về.

Một số sử gia nói rằng người Trung Quốc đã tìm ra châu Mỹ, và dẫn chứng tới các mỏ neo cùng một số các hiện vật khác của Trung Quốc, được tìm thấy rải rác dưới đáy Thái Bình Dương.