Gabriel đoạt giải Polar

Ca sĩ Peter Gabriel
Image caption Gabriel được khen ngợi vì những đóng góp nghệ thuật mang tính 'khai phá'

Ca sĩ Peter Gabriel và nhà soạn nhạc Venezuela, Jose Antonio Abreu, đã giành được giải thưởng âm nhạc Polar của năm nay.

Mỗi người sẽ được nhận một triệu kroner (tức khoảng 84 ngàn bảng) từ Viện Hàn lâm Âm nhạc Thụy Điển.

Nhà vua Carl XVI Gustaf của Thụy Điển sẽ trao giải thưởng này cho hai người tại một buổi lễ âm nhạc ở Stockholm vào ngày 31/8 tới.

Giải thưởng âm nhạc Polar là giải thưởng lớn nhất của Thụy Điển, vốn được chia đôi giữa các nhạc sĩ cổ điển và dòng nhạc pop.

Ủy ban trao giải khen ngợi cựu ca sĩ của nhóm Genesis vì đóng góp nghệ thuật mang tính "khai phá, nhìn xa và xóa bỏ các ranh giới".

Họ nói thêm rằng ngôi sao này "không những ảnh hưởng mạnh mẽ tới việc phát triển nhạc pop mà còn tái định nghĩa lại khái niệm về dòng nhạc này".

Abreu, người thành lập mạng lưới các lớp dạy nhạc cho thanh niên, được khen ngợi vì đã "cho chúng ta thấy điều gì là có thể khi âm nhạc trở thành sân chơi chung và là một phần trong cuộc sống hàng ngày của mỗi người".

Image caption Nhà soạn nhạc Abreu đã lập ra một mạng lưới dạy nhạc tại Venezuela

Giải thưởng Âm nhạc Polar là do Stig Anderson, quản l‎ý của ban nhạc Abba, thành lập vào năm 1989.

Giải thưởng này năm ngoái được trao cho nhóm nhạc rock của Anh là Pink Floyd và giọng soprano của Mỹ là Renee Fleming.

Các nghệ sĩ khác từng được trao giải bao gồm Sir Paul McCartney, Dizzy Gillespie, Sir Elton John, Joni Mitchell, Bruce Springsteen, Ravi Shankar và Led Zeppelin.

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài