Biên Tà Tà cùng Hoàng Mai Đạt

Hoàng Mai Đạt chạy xe đạp trước cửa báo Người Việt, hình Đỗ Dzũng

Nếu đồng nghiệp báo Người Việt và khách vãng lai ở khu Little Saigon biết Hoàng Mai Đạt trong hình ảnh người đàn ông đeo ba lô chạy xe đạp trên phố Bolsa, thì độc giả lâu năm của Người Việt chắc sẽ nhớ ra anh qua mục Biên Tà Tà mỗi thứ Tư hàng tuần.

Một số bài viết nổi bật trong đó đã được tác giả chọn lọc và xuất bản thành sách ở California, nơi mà chuyện xuất bản, ra mắt và bán sách cũng giống như là trèo đèo lội suối mà Hoàng Mai Đạt đã mô tả trong bộ ba ký sự "Thương con mấy núi cũng trèo...", "... Mấy sông cũng lội" và "... Mấy đèo cũng qua".

Biên Tà Tà của Hoàng Mai Đạt là những ghi chép về cuộc sống và suy nghĩ của một nhà báo, đồng thời cũng là nhà văn sử dụng tiếng Việt Nam ở Hoa Kỳ.

Đó là những câu chuyện về độc giả mua sách nhưng "em hỏng đọc được tiếng Diệt", mua cho bạn trai "biết đọc tiếng Diệt, ở cùng quê dí em ở gần Đà Nẻng é", giờ đang sống ở Israel vì "Tèo của Do Thái dớt thiền hồi em dượt biển." (Stockton chiều thứ Bảy)

Đó cũng là câu chuyện về cuộc gặp của nhà văn với nhà xuất bản để in đứa con tinh thần nhưng "Truyện ngắn ai mua? Sex bán chạy lắm... hồi ký dạo này bán cũng chạy lắm... còn truyện, bây giờ họ thích đọc truyện ở trong nước" và "... có bao nhiêu tiền mà muốn in sách?" (Truyện ngắn ai mua?)

Nghề báo

Image caption Hoàng Mai Đạt chuyển sang báo Người Việt từ 2007

Đó cũng là câu chuyện của những nhà báo yêu nghề, một thứ "vừa nguy hiểm, vừa nghèo và vừa bị xem thường như nghề... mãi dâm. Nếu không hài lòng với 'dịch vụ' thì người ta có thể đấm đá cô gái mấy cái trước khi mặc lại quần áo. Chỉ cần bất đồng ý kiến với tờ báo, một ai đó có thể tìm người viết để hành hung". (Anh bạn phù du)

Thế nhưng "nghề viết" đã đến với Hoàng Mai Đạt như một "định mệnh", theo giải thích trong cuộc phỏng vấn dành cho BBC.

"Sau khi rời đại học Pennsylvania State University cuối năm 1986, tôi đến California với ý định rất mơ hồ của thanh niên chưa tìm ra một tìm một hướng đi chắc chắn cho tương lai. Ðúng dịp đó, mùa hè 1987, nhật báo Người Việt tổ chức lớp báo chí nhằm tạo sinh hoạt cho giới trẻ và đồng thời đào tạo những người viết mới. Có lẽ tôi bị "dính" nghề viết báo từ lúc đó." - Hoàng Mai Đạt kể lại.

"Giờ đây tôi tiếp tục nghề viết báo một phần lớn vì tôi kết hợp được một công việc để kiếm sống, đồng thời đáp ứng nguyện vọng muốn phục vụ xã hội mà tôi từng ấp ủ thời niên thiếu. Còn viết "tà tà" là cách tôi xả bớt những căng thẳng liên quan đến nghề viết tin cho báo chí và cho đài truyền thanh."

Trong số những tác phẩm của mình, Hoàng Mai Đạt dành nhiều tình cảm nhất cho "Giữa hai miền mưa nắng, vì nó gói ghém một phần lớn tâm tư của một kẻ phải rời bỏ quê hương và ao ước được trở về ít nhất một lần để dứt khoát bước ra khỏi một giai đoạn khá quan trọng trong đời."

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài