Phil Spector bị ngồi tù 19 năm

Image caption Spector cũng bị tòa ra lệnh bồi thường chi phí đám tang nạn nhân

Nhà sản xuất âm nhạc Phil Spector bị ngồi tù ít nhất 19 năm về tội giết một nữ diễn viên hồi năm 2003.

Phil Spector, 69 tuổi, người nổi danh nhờ kỹ thuật thu âm "Wall of Sound", vào tháng trước bị tòa tuyên án phạm tội bắn ca sỹ Lana Clarkson tại nhà của ông ở California.

Spector trước đó không nhận tội trong phiên xử lại kéo dài năm tháng tại Los Angeles. Các luật sư của ông nói thân chủ của mình sẽ kháng án.

Cô Clarkson được biết đến nhiều nhờ vai diễn trong phim Barbarian Queen ra hồi năm 1985.

Vào hôm thứ Sáu, Spector bị tuyên án 15 năm tù về tội giết người cấp độ hai và chịu thêm bốn năm tù nữa do dùng súng cá nhân.

Thẩm phán chủ tọa phiên tòa ở Los Angeles nói Spector sẽ phải ngồi tù ít nhất 19 năm trước khi được ân xá, tức là nếu thụ đủ án thì khi đó bị cáo 88 tuổi.

Spector được đưa ra xử lại sau khi bồi thẩm đoàn trong phiên xử đầu không đi đến quyết định chung hồi năm 2007.

Image caption Clarkson diễn trong phim Barbarian Queen hồi 1985

Tại tòa ở Los Angeles, Spector ngồi bất động khi tòa đọc án tù, theo tin của phóng viên BBC Rajesh Mirchandani.

Bị cáo đã bác bỏ toàn bộ về trách nhiệm của mình đối với cái chết của cô Lana Clarkson, người ông gặp ở quán bar, nhưng bồi thẩm đoàn đã đi đến kết luận rằng chính bị cáo đã bắn vào miệng ca sỹ tại dinh thự của ông ở gần Los Angeles.

Trước phiên xử, mẹ của nạn nhân là bà Donna đọc bản tuyên bố trước tòa và nói " "Con gái yêu dấu của tôi, tôi nhớ con tôi quá".

Là nhà sản xuất âm nhạc, Phil Spector có tầm ảnh hưởng khá lớn và tạo ra nhiều bản xếp hạng cao hồi thập niên 1960 và cộng tác với Tina Turner, Ronettes và Righteous Brothers.

Nhưng ngoài tài năng âm nhạc xuất chúng, Spector cũng có mặt tiêu cực.

Người ta mô tả ông là người chẳng nghe ai trong phòng thu và là người dị tính và cũng nói ông ưa dùng súng.

Trong phiên xử kéo dài năm tháng, năm nhân chứng là nữ từng biết bị cáo khai trước tòa rằng Spector từng chĩa súng dọa họ hồi thập niên 1970.