Triển lãm mới về John Lennon

John và Cynthia Lennon năm 1965
Image caption Cynthia sống với John Lennon 10 năm, từ thời học trường Nghệ thuật tới lúc thành danh trên thế giới

Người vợ đầu của ca sĩ John Lennon, Cynthia, và con trai, Julian, vừa khai mạc một triển lãm gồm các tấm ảnh, thư từ và các kỷ vật cá nhân trong thời gian sống với cố ca sĩ thuộc ban Beatles này.

Cynthia gặp John khi họ học tại trường nghệ thuật ở Liverpool hồi năm 1958 và họ kết hôn năm 1962 sau khi biết cô có mang Julian.

Cynthia đã chứng kiến ban The Beatles nổi tiếng khắp thế giới nhưng hai vợ chồng ly hôn năm 1968 sau khi Lennon gặp Yoko Ono.

Những vật trưng bày trong triển lãm mới được mở cửa tại Liverpool này gồm cây đàn ghita điện có khắc dòng chữ "Bố tặng con trai Julian, Noel 1973" và lời bài hát Jey Jude do Paul McCartney viết tay, mà bài hát này lúc ban đầu được viết là Hey Jules, dành cho Julian trong thời gian cha mẹ anh chia tay.

Trong cuộc phỏng vấn này, Cynthia kể về một John Lennon mà bà từng biết, cảm xúc lẫn lộn của bà về "anh chàng tinh nghịch" và tại sao bà cho rằng một triển lãm khác về John Lennon do Yoko Ono thực hiện là một sự xúc phạm.

Tại sao bà quyết định tổ chức triển lãm vào lúc này?

Chúng tôi đã làm việc chuẩn bị cho triển lãm này từ hai năm nay. Khi John qua đời, Julian chẳng được nhận gì trên phương diện là di sản của cha anh để lại. Tất cả đều đã được bán đi tại công ty đấu giá Christie và Sotheby.

Julian đã dùng rất nhiều tiền để mua lại những thứ đó, những kỷ vật đẹp đẽ, quan trọng đối với John trong cuộc sống của chúng tôi, mua lại cho gia đình. Những kỷ vật này đã được giữ quá lâu trong một kho ký gửi tại ngân hàng và chúng tôi cho rằng như vậy là tàn nhẫn, chúng tôi thực sự muốn đem những kỷ vật này ra trưng bày.

Có những tấm bưu thiếp, ảnh chụp và đây là một triển lãm có tính chất rất gia đình. Nó giải thích cho những ai quan tâm rằng John có một cuộc sống riêng trước khi anh sang Mỹ sống.

Bà nói nhiều người coi bà là "một phần nhỏ thoáng qua" trong cuộc đời John Lennon - liệu có phải bà đang muốn giải thích lại cho đúng?

Thậm chí không được như vậy. Con trai tôi nói tôi bị đối xử như làn khói thoảng qua, một người không tồn tại. Chúng tôi rất yêu nhau và đã trải qua nhiều lúc khó khăn và chúng tôi muốn nói rằng chúng tôi đây, giờ đây không ngờ vực, không tức giận. Chúng tôi cũng không cay đắng oán giận ai, nhưng chúng tôi muốn khẳng định một thực tế về mình, chúng tôi là ai và là người như thế nào và hãy để cho những người hâm mộ được thưởng thức triển lãm.

Câu chuyện về John khiến rất nhiều người quan tâm, cảm phục. Liệu một John Lennon mà thế giới vẫn biết có phải cũng là John mà bà biết hay không?

Trở lại Liverpool để thực hiện triển lãm này và gặp gỡ những người bạn cũ đã từng biết John và từng là một phần cuộc đời của anh, đó quả là một điều kỳ diệu.

Image caption Những bức ảnh chụp Julian và John được trưng bày tại triển lãm. Ảnh: Sưu tập Cynthia Lennon

Ngay cả cho dù John là một anh chàng nghịch ngợm, lếu láo, thậm chí đôi khi tôi có thể dùng một từ còn mạnh hơn từ lếu láo này, thì anh vẫn đầy tình thương yêu với những người và cảnh vật quanh anh, cho dù anh có mặt ở đó hay không. Đó là một điều mà Julian và tôi đã rất may mắn được trải qua, kiểm nghiệm và đó là những gì mà chúng tôi cố gắng thể hiện trong triển lãm này.

Bà sẽ miêu tả John như thế nào với một người không biết về anh?

Tính cách của John? Có thể nói thế này, anh không phải là người có thể chống đối, đương đầu. Hoặc yêu anh, hoặc ghét anh và đến bây giờ vẫn vậy, dù anh không còn nữa. Yêu anh hoặc ghét anh nhưng không thể tảng lờ anh.

Bà cố tình tránh sự chú ý của công chúng kể từ sau thời gian sống với John?

Tôi đã thực hiện rất nhiều sự kiện về ban Beatles mà nhiều người không hề biết đến. Tôi không có tiền vì thế tôi thường đi và thực hiện những sự kiện này để ủng hộ ban nhạc. Tôi có lúc chìm vào bóng tối nhưng chủ yếu là vì tôi phải kiếm sống.

Có phải bà đã tránh những bộ phim và các cuốn sách trong đó có đưa bà vào?

Bộ phim về Brian Epstein ̣- The Hours and Times - là một bộ phim chẳng ra gì. Phim được làm tại Mỹ. Nó cũng giống như Kinh Thánh vậy. Có rất nhiều cách nhìn khác nhau về một câu chuyện và có nhiều cách viết về câu chuyện đó. Và rất ít người thực sự sống chính câu chuyện đó. Chính những người sống cuộc sống đó lại nói ít nhất về nó.

Cảm xúc của bà khi trở lại Liverpool cùng với Julian?

Đây là lần đầu tiên hai chúng tôi cùng có mặt tại Liverpool kể từ khi Julian ra đời. Julian thậm chí không biết về Liverpool nhưng lại có giọng Liverpool chuẩn. Tôi phải học giọng Liverpool khi tôi học trường Nghệ thuật và người Liverpool từng nói rằng tôi có giọng nói kiểu cách. Julian chỉ ở Liverpool có năm phút đồng hồ nhưng lại có thể nói giọng Liverpool rất chuẩn.

Bà nghĩ gì về triển lãm do Yoko Ono thực hiện trong đó có bộ quần áo John mặc ngày anh qua đời?

Tôi thậm chí không thể bình luận gì về chuyện đó vì đây là điều không bao giờ tôi nghĩ tới. Tôi không có liên quan gì tới bất cứ một triển lãm nào trưng bày những chiếc ly và quần áo dính máu. Tôi cho rằng nó phản cảm và đó là tất cả những gì tôi có thể nói được. Tôi không hiểu, thực sự không thể hiểu nổi.

Triển lãm White Feather: Tinh thần John Lennon, mở cửa tại Liverpool tới tới 31 tháng 12. Cynthia Lennon trả lời phỏng vấn của Ian Youngs, phóng viên âm nhạc BBC News.