Tới Stonehenge đón ngày Hạ Chí

Chừng 35,000 người đã đổ về Stonehenge để đón bình minh trong ngày Hạ Chí
Image caption Chừng 35,000 người đã đổ về Stonehenge để đón bình minh trong ngày Hạ Chí

Số người đông kỷ lục, chừng 35.000 người, đã tới đón bình minh Hạ Chí tại Stonehenge.

Lượng người đổ tới đông đảo khiến các đường phố trong vùng bị tắc nghẽn trong nhiều giờ trước khi mặt trời ló dạng, 04:58 giờ địa phương.

Các hoạt động kỷ niệm diễn ra với những chương trình âm nhạc và nhảy múa. Tuy nhiên, bầu trời u ám đã che khuất mặt trời.

Cảnh sát ca ngợi những người tham dự và nói mới chỉ có 25 vụ bắt giữ vì các tội gây rối vặt hoặc liên quan tới việc sử dụng chất kích thích.

Sam Edwards, cảnh sát thuộc hạt Wiltshire nói: "Chúng tôi rất hài lòng vì mọi chuyện diễn ra đúng như kế hoạch."

"Bầu không khí rất tốt, đặc biệt là ở gần các cột đá."

"Hầu hết mọi người đều có thái độ hợp tác với chúng tôi và họ hiểu rõ lý do khiến chúng tôi hiện diện tại đây."

Sự kiện diễn ra nhằm đón chào ngày dài nhất ở Bắc Bán Cầu đã trở nên nổi tiếng kể từ khi vành đai cấm có phạm vi 4 dặm quanh khu di tích cổ Stonehenge được dỡ bỏ hồi chín năm về trước.

English Heritage, tổ chức quản lý di sản cổ này, nói rằng bãi đậu xe với sức chứa 6.500 xe đã chật cứng từ hai tiếng trước khi mặt trời mọc.

Trong khi đó, con đường chính dẫn tới Stonhenge, đường A303, đã bị đóng do lượng người đổ về quá đông.

Peter Carson, giám đốc Stonehenge nói: "Chúng tôi đã dự kiến rằng năm nay sẽ rất đông khách, nhưng chúng tôi đã đảm bảo để việc tới đón ngày Hạ Chí của mọi người diễn ra một cách suôn sẻ, hào hứng."

"Bầu không khí thật là tuyệt vời và liệu quý vị còn muốn có mặt ở đâu nữa trong ngày giữa hè như thế này?"

Cảnh sát đã triển khai thêm người và nói sẽ không khoan nhượng đối với các đối tượng sử dụng chất kích thích và say xỉn. English Heritage quy định mỗi người chỉ được phép mang theo bốn lon bia hoặc một chai rượu.

"Tâm trạng vui vẻ"

Druid King Arthur Pendragon nói với BBC ngay trước lúc mặt trời mọc: "Bầu không khí rất dễ chịu và mọi thứ diễn ra đều tốt đẹp vào lúc này."

"Năm nay có sự hiện diện của cảnh sát, tăng cường an ninh, nhưng mọi chuyện đang diễn ra rất vui vẻ, mọi người đều có tâm trạng hào hứng."

"Cảnh sát ở hầu hết mọi chỗ đều chúc mọi người đón kỳ Hạ Chí vui vẻ, các nhân viên an ninh cũng chúc như vậy."

English Heritage đã ra thông báo với lời cảnh cáo: "Cảnh sát sẽ có mặt tại chỗ trong thời gian mọi người ra vào khu vực và sẽ có hành động ngay lập tức đối với bất kỳ ai phạm luật."

Tối đa có 200 chiếc lều được phép dựng lên tại bãi trống gần Avebury Ring sau khi người dân địa phương than phiền về số khách tới thăm hồi năm 2008.