Thị trường rượu vang ở Trung Quốc

Image caption Khách hàng Trung Quốc tỏ ra sành điệu không kém các đối tác phương Tây

Triển lãm Rượu Quốc Tế lần thứ 15 mở cửa vào ngày 21.06 tại Bordeaux, Pháp. Các nhà kinh doanh rượu trên toàn thế giới đổ về triển lãm, đem tới niềm đam mê và những khẩu vị đặc biệt tới lễ hội.

Lẫn giữa đám đông các tiên tửu phương Tây, giới nhà buôn Trung Quốc cũng tỏ ra không kém phần hào hứng. Có vẻ như ngay cả khi suy thoái thì sức nóng của văn hoá cồn và mảng kinh doanh này cũng mới chỉ ở mức khởi đầu đối với người Trung Quốc. Trong triển lãm lần này, Bordeaux chào đón nhiều nhà buôn rượu Trung Quốc; ngày càng có thêm nhiều người Hoa đam mê nền văn hoá và mảng kinh doanh chất cồn. Mặc dù Trung Quốc không có bề dày truyền thống về vang đỏ như Âu châu, nhưng rượu vang đang ngày càng trở nên phổ biến ở Trung Quốc với sắc màu hồng và hương vị đậm đà. Hơn nữa, loại đồ uống này đem đến một nền văn hoá, một bầu không khí độc đáo, khởi đầu cho một thú chơi mới tại Trung Quốc trong những năm gần đây. Trung Quốc là một quốc gia có bề dày lịch sử về nghề làm rượu, nhưng loại rượu gạo truyền thống của người Hoa được nhiều người ưa dùng hơn loại vang đỏ có vị dịu nhẹ.

Giá đắt hơn đáng kể cũng là lý do khiến đồ uống phương Tây không qua mặt được hàng nội địa. Tuy nhiên, người Trung Quốc ngày càng giàu có hơn và văn hóa ẩm tửu đang trở nên quốc tế hóa thì mối quan tâm vào lĩnh vực kinh doanh rượu từ Trung Quốc sẽ khiến thị trường rượu thế giới được mở rộng thêm. Thượng Hải đã đăng cai tổ chức bốn triển lãm quốc tế về rượu để giới thiệu lĩnh vực này vào Trung Quốc. Theo trang mạng Peoples, các triển lãm tại Thượng Hải sẽ giúp kết nối ngành rượu Trung Quốc tới quốc tế và giúp khám phá thị trường rượu vang ở Trung Quốc. Thế còn kết quả khảo sát do Giải Thi Rượu và Rượu Vang Quốc Tế (IWSC) tiến hành, từ 2006 tới 2011, thị trường rượu vang ở Trung Quốc sẽ tăng 70%, và tới năm 2012 thì nhiều khả năng Trung Quốc sẽ đứng thứ tám danh sách các nước tiêu thụ nhiều rượu vang nhất thế giới.