Kho Kinh thánh cổ lên mạng

Một trang văn bản cổ (PA)
Image caption Văn bản cổ mở ra các cơ hội nghiên cứu mới cho các học giả

Gần 800 trang Kinh thánh Ki-tô giáo thời sơ khai nhất còn sót lại vừa mới được phục hồi và đưa lên mạng internet.

Hình ảnh của bản kinh viết tay Codex Sinaticus hơn 1.600 năm tuổi giờ đây có thể truy cập tại website www.codexsinaiticus.org.

Từng mảng văn bản từ thế kỷ thứ IV - viết bằng tiếng Hy Lạp trên da thuộc - đã và đang được các viện nghiên cứu ở Anh, Đức, Ai Cập và Nga phục chế.

Các chuyên gia nói đây là "một cửa sổ mở ra để tìm hiểu sự phát triển của Ki-tô giáo thời kỳ sơ khai".

Theo Tiến sĩ Scot McKendrick, trưởng Ban Cổ văn Tây phương tại Thư viện Anh, sự có mặt rộng rãi của văn bản trên đã tạo ra nhiều cơ hội nghiên cứu.

Ông cho biết: "Cổ kinh Codex Sinaiticus là một trong những kho tàng vĩ đại nhất bằng chữ viết của thế giới".

Bí mật bảo tồn

"Văn bản 1.600 năm tuổi này sẽ mở ra một cửa sổ nghiên cứu mới về những phát triển của Ki-tô giáo thời kỳ sơ khai và là bằng chứng đầu tay giải thích cho việc Kinh thánh đã được truyền như thế nào từ thế hệ này sang thế hệ khác.

"Sự có mặt của bản thảo này trên mạng sẽ tạo cơ hội hợp tác nghiên cứu cho các học giả trên thế giới - một điều không thể thực hiện chỉ cách đây vài năm."

Nguyên bản gồm 1.460 trang - mỗi trang dài 40 cm rộng 35 cm, ông cho biết thêm.

Để đánh dấu sự kiện cổ văn được đưa lên mạng, Thư viện Anh đang tiến hành một cuộc triển lãm, trưng bày một số hiện vật lịch sử có liên quan đến tư liệu này.

Cổ Kinh Codex Sinaiticus nằm nguyên vẹn trong vòng 1.500 năm tại tu viện vùng Sinai cho tới khi được phát hiện vào năm 1844 và sau đó bị phân chia giữa các quốc gia Ai Cập, Nga, Đức và Anh.

Nhiều người cho rằng văn bản cổ này tồn tại được là nhờ không khí sa mạc - điều kiện lý tưởng để bảo tồn. Một phần khác là nhờ điều kiện nguyên thủy của tu viện, tọa lạc trên một hòn đảo Ki-tô ở một vùng biển Hồi giáo, với tường thành chưa hề bị đánh chiếm.

Công trình công phu của nhiều viện nghiên cứu này giờ đây có thể truy cập tại: www.codexsinaiticus.org.

Tin liên quan