Phim Trận Xích Bích ra mắt ở Anh

Tony Leung
Image caption Lương Triều Vĩ đóng vai chính trong phim Trận Xích Bích

Phim của đạo diễn Hong Kong, John Woo, mô tả lại trận đánh nổi tiếng thời Tam Quốc vừa ra mắt tại các rạp Anh Quốc. Các nhà sản xuất và phát hành hy vọng sau lần phim Anh Hùng thu hút khán giả Anh rất tốt năm 2004, phim Xích Bích sẽ thành công nhờ các màn chiến trận rất 'hiện thực' theo kiểu phim Hollywood. Diễn viên Hong Kong, Lương Triều Vĩ đóng vai chính trong phim nói về trận liên quân Ngô và Thục đánh tan 200 nghìn quân Tào vào năm 208 ở hạ lưu sông Dương Tử. Theo tác phẩm 'Tam Quốc diễn nghĩa' trong trận đánh nổi tiếng, quân của Tào Tháo bị lừa vào thế trận hỏa công và thất bại.

Chiến thắng Xích Bích đảm bảo sự an toàn cho hai tập đoàn quân phiệt Lưu Bị và Tôn Quyền sau khi phe Tào Tháo bỏ ý định chinh phục phía Nam. Theo giáo sư Chris Berry, chuyên gia về điện ảnh Trung Quốc ở trường Goldsmiths, Đại học London, người đã xem phim thì tác phẩm này chịu ảnh hưởng của cách dàn cảnh chiến tranh của phim Saving Private Ryan của Hollywood.

Phim cố gắng dựng lại cảm giác mạnh từ bên trong các trận giao tranh và cũng không hiếm các đoạn gợi lại văn hóa Trung Quốc thời xưa.

Trả lời BBC, ông Berry nói rằng nếu nhìn qua sự đón nhận tại Anh, phim Trận Xích Bích có cơ hội thu hút khán giả thế giới. Trước đó, hồi 2004, phim Anh Hùng của Trương Nghệ Mưu, người được đề cử Oscar cho phim Đèn lồng đỏ treo cao, đã được đón nhận rất tốt ở Anh Quốc. Dù có nhiều đoạn về những âm mưu chiến tranh, bộ phim cũng không đi vào quá nhiều chi tiết lịch sử Trung Quốc như các phim bộ thường thấy ở Hong Kong. Đạo diễn John Woo, sinh năm 1946 đã từng tạo tiếng vang quốc tế sau các phim hành động ở Hong Kong như Sát Thủ. Ông cũng là người đạo diễn các phim Hollywood như Hard Target, Broken Arrow và Mission: Impossible 2.