Cuộc sống sau cánh gà

Ảnh ban nhạc The Beattles do Terry O'Neill chụp

Terry O'Neill đã trở thành huyền thoại trong giới nhiếp ảnh các ngôi sao nghệ thuật.

Ông đã tóm bắt hình ảnh của những ngôi sao thời vàng son 1960s qua ống kính của mình, chụp những nghệ sĩ như Frank Sinatra, ban nhạc The Beatles, Paul Newman, Brigitte Bardot, Audrey Hepburn và ban nhạc The Rolling Stones.

O'Neill có thể đã phá vỡ nhiều chuẩn mực trong ngành chụp ảnh ngôi sao, nhưng ông giải thích sự nghiệp tuyệt vời của mình xuống chỉ còn một yếu tố: may mắn.

"Nhìn lại tôi nhận thấy mình đã có một cuộc đời thật không thể ngờ," ông nói, ngồi trong một studio nắng đẹp ở London để chuẩn bị cho một loạt ảnh tạp chí.

"Khi tôi nghĩ rằng tôi đã từng gặp, từng biết, và từng chia sẻ thời gian với những người đó... tôi chỉ đón nhận điều may mắn đó".

Sau khi đã đi qua thì ông có biết rằng bản thân mình có thể "có mắt" và những kỹ năng cần thiết để làm việc với những tài năng bất thường.

"Tôi may mắn được làm nhiếp ảnh gia là vai trò đầu tiên", ông giải thích.

"Tôi từng là người đánh trống jazz, và lúc đó muốn sang Mỹ nên ra khỏi quân đội và vào làm cho bộ phận chụp ảnh của British Airways."

"Tôi không hề quan tâm đến chụp ảnh. Chỉ làm công việc đó cho qua thời gian."

Một ngày nọ ông nhìn thấy một người đàn ông trong bộ quần áo sọc, ngủ giữa một nhóm người mặc quần áo bộ tộc châu Phi. Cảnh đó đối với O'Neill, "chỉ là một ảnh vui."

Image caption "Lúc đó tôi không nhận ra mình đã làm ra một phần lịch sử"

Nhưng hóa ra người đàn ông đó là Rab Butler, khi đó là Bộ trưởng ngoại giao. Tờ Sunday Dispatch mua bức ảnh và thế là sự nghiệp của O'Neill bắt đầu.

'Ảnh nóng'

Ngay sau đó anh trở thành nhân vật nổi tiếng - "cậu bé với chiếc máy ảnh 35mm" - và được tờ lá cải Daily Sketch nhận về làm việc.

Không lâu sau anh bắt đầu chụp ảnh các ban nhạc nổi tiếng như The Beatles và The Rolling Stones.

"Tôi được đề nghị làm việc và tôi nghĩ cứ thử xem, nếu không tôi chỉ biết nghe Rock Around The Clock suốt 7 tối trong tuần. Tôi đã chán ngán với chuyện đó," ông cười.

"Bộ ảnh The Beatles mất ba tháng để thực hiện, nhưng đến ngày xuất bản thì bán hết sạch. Tôi trở thành nhà báo chụp ảnh nóng."

"Tôi muốn nói thế này, tất cả đều là may mắn."

O'Neill chụp ảnh Frank Sinatra gần 30 năm.

Không ai trong họ mong đợi sẽ hết may mắn. Khi họ đến dự dạ hội thời đầu thập niên 1960 ở London, họ đã viết lại nguyên tắc. Thế hệ của họ đã làm thay đổi toàn bộ nền tảng trong ngành, nhưng hồi đó họ không hề ý thức được điều đó.

"Tất cả chúng tôi lúc đó ngồi trong hộp đêm Ab Lib ở Soho - The Beatles, The Stone, và các người mẫu - chúng tôi ngồi và nói về công việc mình sẽ làm khi tất cả đã qua," ông nói.

"Tôi còn nhớ Ringo, hay George, mẹ anh ta muốn anh ta làm việc trong ngân hàng!"

"Khi tôi sang Hollywood tôi gặp Fred Astaire và chúng tôi đi ăn tối với nhau, và tất cả những gì người ta muốn nói đến là The Beatles, The Stones, Jean Shrimpton, Twiggy và Mary Quant."

"Tôi bất ngờ nhận ra là người ở đó coi chuyện này là nghiêm túc. Ở Hoa Kỳ họ là những tên tuổi lớn."

Image caption Bức ảnh chụp Faye Dunaway sau ngày thắng giải Oscar đã trở thành khuôn mẫu

Và trong lúc London tiếp tục phát triển thì O'Neil cũng tạo dựng tên tuổi cho chính mình ở Hollywood. Sự giới thiệu từ nữ diễn viên Ava Gardner cho Frank Sinatra giúp ông tạo ra mối quan hệ nghề nghiệp lâu dài.

Ông đi từ studio đến studio để chụp hình các ngôi sao trong những bước dài của một người con xứ Cockney.

"Tất cả thợ chụp ảnh ở Hollywood lúc bất giờ đều là thợ ảnh của các bộ phim cũ. Bất cứ ai dùng máy 35mm đều bị coi là dị dạng!"

"Nhưng có một biên tập tạp chí muốn các bức ảnh trẻ trung. Tôi loanh quanh chụp ảnh Steve McQueen và Robert Michum, rồi quay về Anh và chụp The Beatles."

"Thật là một quãng thời gian tuyệt vời. Tôi không hề nhận ra mình đã làm ra một phần lịch sử."

Bức ảnh của O'Neill chụp Faye Dunaway xả hơi bên hồ bơi trong khách sạn Beverly Hills, một ngày sau ngày đoạt giải Oscar năm 1977, đã trở thành bức ảnh đi vào huyền thoại.

Sau đó họ đã cưới nhau, rồi ly dị, để lại O'Neill lại một lần nữa thận trọng bên phía kia của ống kính.

Ông nói tên tuổi cũng đồng nghĩa với việc "cách ly, và trong một khoảng thời gian ông đã không nhìn thấy chính mình. Bản thân ông cảm thấy hạnh phúc nhất khi đứng bên ngoài, quan sát qua ống kính.

Thần tượng mọi thời đại

Nhưng O'Neill không ấn tượng với đám đông vây quanh các nhân vật nổi tiếng ngày hôm nay. Chỉ có hai nhân vật hàng đầu danh sách ở Hollywood trong danh sách muốn chụp ảnh của ông. CÒn lại, ông nói, chỉ là chụp cho có lệ.

"Brad Pitt và robert Downey Jr trông giống các ngôi sao ngày xưa. Khi tôi còn làm việc có Paul Newman, Robert Mitchum, John Wayne - tất cả họ đều trông rất khác. Hôm nay tất cả mọi người đều muốn trông giống nhau."

"Sau khi Frank Sinatra qua đời, tôi đã làm một cuộc triển lãm lớn ở New York và đón nhận của người xem đã khiến tôi phải nghĩ, "Ồ, tôi thực sự đã chụp ảnh một thần tượng của mọi thời đại."

"Tôi không chắc chắn lắm về các ngôi sao hôm nay. Không có Dean Martin, hay Sammy Davis, không còn nữa. Rồi thời gian của Rat Pack thực sự khó tin. Bạn sẽ không còn thấy được những gì giống như vậy nữa.

Image caption Kỹ thuật chụp bằng phim 35mm của O'Neill thời bấy giờ là một bước đột phá

Trong lúc O'Neill tiếp tục chụp những tên tuổi lớn nhất hôm nay - ông dành cả tuần để ghi lại chuyến công du của Nelson Mandela sang Anh kỷ niệm ngày sinh nhật 90 tuổi - và còn "một vài việc lẻ tẻ" mà ông quyết định theo đuổi.

Ông sung sướng khi dành thời gian cho bạn bè - trưa thứ Năm nào cũng ăn cơm với người bạn cũ Michael Caine và ông chủ Johny Gold của Tramps - nhưng thời gian bắt đầu có dấu ấn.

"Nhóm của chúng tôi bây giờ xuống chỉ còn ba hay bốn thành viên thôi," ông nói, nhắc lại nhà sản xuất nhạc Mickie Most, qua đời năm 2003.

"Có một chuyện luôn nhắc nhở tôi rằng tôi không biết mình còn sống được bao lâu nữa - 20 năm nếu may mắn. Tôi cố gắng không nghĩ đến điều đó, nếu không tôi sẽ bị ảnh hưởng."

"Nhưng tôi hạnh phúc. Tôi vừa mới mở rộng doanh nghiệp, chúng tôi mở rộng ra toàn nước Mỹ và chúng tôi sẽ xuất hiện khắp các phòng trưng bày ở đó. Tôi muốn tiếp cận mọi người."

Cuộc triển lãm mới nhất của ông, Terry O'Neill - Behind the Scense, được khai mạc ở một nơi ít ai có thể ngờ đến - trung tâm mua sắm Westfield ở phía Tây London.

Trong đó có những bức ảnh chụp nổi tiếng nhất của ông, như ảnh các nghệ sĩ Bruce Springsteen, Frank Sinatra, Audrey Hepburn và Robert Redford. Nói theo kiểu của O'Neill, "những bức ảnh thường thôi mà, thực sự."

"Rất nhiều người ngượng ngùng với các phòng tranh nghệ thuật, cho nên tôi muốn triển lãm trong trung tâm mua sắm này," ông giải thích.

"Tôi cố gắng đến với công chúng nhiều hơn. Tôi muốn các bức tranh này đến với họ và được họ nhìn thấy, cho nên tôi triển lãm trong trung tâm mua sắm - để phá thêm một khuôn mẫu mới."

Triển lãm của Terry O'Neill; Behind the Scences được trưng bày ở Getty Images Gallery, trung tâm mua sắm Westfield cho đến ngày 3 tháng Tám.

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài