Tin tặc TQ tấn công trang web liên hoan phim

Bà Kadeer
Image caption Bà Kadeer bị Trung Quốc bỏ tù 6 năm trước khi trục xuất sang Mỹ

Tin tặc Trung Quốc đã tấn công trang web liên hoan phim lớn nhất của Úc vì trình chiếu bộ phim tài liệu về lãnh đạo người Uighur, Rebiya Kadeer.

Hôm thứ Bảy, nội dung của Liên hoan phim Quốc tế Melbourne, trong một khoảng thời gian ngắn, đã bị thay bằng cờ Trung Quốc và khẩu hiệu chống bà Kadeer. Trước đó, Bắc Kinh đã rút bốn bộ phim của nước này ra khỏi liên hoan. Báo The Age của Melbourne nói người ta đã phải thuê vệ sĩ để bảo vệ bà Kadeer và khán giả. Theo lịch trình, bà sẽ tham dự buổi chiếu phim 10 Điều kiện của Tình yêu của nhà làm phim Úc, Jeff Daniels, hôm 8/08.

'Độc lập'

Chính phủ Trung Quốc cáo buộc bà Kadeer, lãnh đạo Liên đoàn người Uighur thế giới - đã khuấy động mâu thuẫn sắc tộc ở Tân Cương, cáo buộc mà bà bác bỏ. Hồi đầu tháng, khoảng 200 người chết và hơn 1.600 người bị thương trong cuộc đụng độ trong vùng giữa người thổ dân Hồi giáo Uighur và số người Hán đến định cư. Bà Kadeer năm nay 62 tuổi, từng ngồi tù Trung Quốc 6 năm trước ngày được thả và sang Mỹ tị nạn năm 2005. Bà được trao tặng giải Rafto về nhân quyền năm 2004. Ông Richard Moore, trưởng ban tổ chức liên hoan phim, nói với BBC rằng ông đã chịu sức ép từ giới chức Trung Quốc đòi rút bộ phim về bà Kadeer và hủy thư mời bà. Ông nói các vụ tấn công trang web liên hoan phim bắt đầu 10 ngày trước. Ông nói với BBC: "Có hàng trăm, nếu không nói hàng ngàn, người từ bên ngoài nước Úc tìm cách xâm nhập và gây hại cho trang web." "Chuyện này đã xảy ra...kểu từ khi có cuộc gọi của một viên chức lãnh sự Trung Quốc bảo tôi rằng tôi phải rút bộ phim tài liệu và rằng tôi phải biện hộ khi đưa phim vào chương trình." "Chúng tôi là tổ chức nghệ thuật độc lập và đó là chương trình của chúng tôi!" Ông nói cảnh sát đang điều tra các vụ tấn công mà có vẻ xuất phát từ một địa chỉ internet ở Trung Quốc.

Tin liên quan