Phim Hàn nói sai về Trung Quốc?

Phim Dae Jang Geum cũng có 'hình ảnh xấu' về Trung Quốc
Image caption Cảnh trong phim Dae Jang Geum, tác phẩm bị cho là cũng có hình ảnh xấu về Trung Quốc

Ngày càng có nhiều biên kịch phim của Hàn Quốc đưa đề tài Trung Hoa vào nội dung nhưng bị phê là 'hư cấu' lịch sử làm hạ uy tín người Trung Quốc. Bộ phim Singijeon (Thần Cơ Tiễn-The Devine Weapon) vừa ra mắt đã thắng lớn tại các rạp Hàn Quốc mô tả cuộc chiến giữa một triều đại Hàn ngày xưa và nước Trung Hoa.

Trong khi đó phim bộ Cain and Abel đang được các fan hết sức ca ngợi cũng có các cảnh quay tại Trung Quốc. Đề tài Trung Hoa có vẻ như hợp với các kịch bản phim Hàn nhưng người xem ở Trung Quốc lại lo ngại về hình ảnh nước họ được trình bày tại nước láng giềng. Đối với một số người, các câu chuyện và hình ảnh Trung Quốc không làm họ vui lòng. Đầu tiên là câu hỏi các phim Hàn dựng lại đúng lịch sử hay chủ yếu là phóng tác chuyện Trung Quốc. Chẳng hạn như phim Thần Cơ Tiễn nói về một sáng tạo kỹ thuật hỏa tiễn tại bán đảo Triều Tiên từ năm 1448. Trong phim, phía Trung Quốc là phe tìm cách cướp công nghệ tên lửa này nhưng đã thất bại. Người xem chú ý đến sự khác biệt quá rõ về đế chế Trung Hoa trong phim với triều đại của người Hàn. Phía Trung Quốc được mô tả là phe thua trận một cách thảm hại.

Người tự hào, kẻ xót xa

Tạp chí Globe nói sau khi phim ra mắt, người Nam Hàn bùng lên một tinh thần tự hào dân tộc.

Một chuyên gia công nghệ Hàn nói với truyền thông rằng "Tôi bàng hoàng nhận thấy công nghệ tên lửa cao cấp của chúng ta có trước cả đế chế Trung Hoa. Thật tuyệt vời khi xem cảnh quân đội Trung Hoa cổ đại bị phe ta đánh bại". Trung Quốc bác bỏ chuyện "lịch sử" đó, và coi đấy chỉ là hư cấu. Trang mạng Tân Hoa Xã chỉ ra rằng bộ phim dựng chuyện một vị vua của dân Triều Tiên tuyên bố với sứ thần Trung Quốc là vương quốc của ông làm chủ vùng nay là Liêu Đông của Trung Quốc. Trung Quốc coi đây là cách người Hàn Quốc tìm cách đòi chủ quyền thông qua truyện hư cấu. Nhưng trong dư luận người xem phim ở Trung Quốc thì có một thái độ rõ ràng hơn. Họ coi chuyện người Hàn bây giờ nghĩ về lịch sử theo kiểu phóng tác là quái gở và có ý hạ thấp uy tín Trung Quốc.

Dù các phim bộ truyền hình của Hàn Quốc vẫn đang rất ăn khách tại Trung Quốc, nhiều "lỗi" trong phim đang làm các fan Trung Quốc lo ngại. Cảnh về Thượng Hải trong phim Cain and Abel bị phê phán mạnh vì không "phản ánh hình ảnh thực" về đô thị lớn và nổi tiếng thế giới này.

Cảnh trong phim cho thấy Thượng Hải vốn là thành phố hiện đại nhất Trung Quốc lại rất bẩn tưởi và xuống cấp, người dân thì thô lỗ, tham lam, cú cáo và dốt nát.

Nhiều fan Trung Quốc cảm thấy phim bộ Hàn xúc phạm họ.

Vẫn theo tạp chí Globe, thậm chí trong cả các phim bộ nổi tiếng của Hàn Quốc như Minh Thành Hoàng hậu (Myeongseong Hwanghu) và Dae Jang Geum (Jewel in the Palace) cũng không tránh kh̉oi những chỗ chứa đựng hình ảnh xấu về Trung Quốc.

Tin liên quan

Cũng ở BBC

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài