Những bức ảnh đầu tiên

Ảnh của Wiliam Fox Talbot

Những bức hình hiếm gặp từ những ngày đầu tiên của ngành chụp ảnh đã được Thư viện Anh Quốc (British Library) triển lãm trước công chúng lần đầu.

Khoảng 250 bức ảnh gốc, bao gồm cả những ảnh chụp của hai nhân vật tiên phong thời thế kỷ 19 là William Henry Fox Talbot và Julia Margaret Cameron đã được trưng bày ở London.

Giám tuyển John Falconer nói các bức ảnh đó giúp kiểm định lịch sử ngành nhiếp ảnh.

Ông nói sáng chế này đã "mở ra một thế giới hoàn toàn mới về thông tin hình ảnh và diễn đạt cá nhân".

Cuộc triển lãm có tên Points of View, sẽ kiểm tra lại quá trình phát triển và ảnh hưởng của ngành nhiếp ảnh, từ khi được sáng chế vào năm 1839 và nhanh chóng phát triển đại trà trong thị trường của giới nhiếp ảnh không chuyên nghiệp vào đầu thế kỷ 20.

Giấy muối

Bộ sưu tập 300.000 bức ảnh của Bảo tàng Anh Quốc (British Museum)bao gồm các bức ảnh từ các lĩnh vực khoa học, nhân học và khảo cổ.

Nổi bật có bức ảnh Cây sồi trong mùa đông của Fox Talbot, thể hiện kỹ thuật calotype và giấy mặn của tác giả, cùng những bức ảnh trên nền xanh thẫm chụp các loài tảo do Anna Atkins thực hiện.

Bộ sưu tập tập trung vào các chức năng xã hội hơn là nghệ thuật của các bức ảnh chụp.

Ông Falconer nói thêm: "Bộ sưu tập là ngẫu nhiên theo cách hiểu là Bảo tàng Anh Quốc, nơi mà các hiện vật này được lưu trữ trước khi chuyển sang Thư viện Anh Quốc, chưa bao giờ sưu tặp các bức ảnh chụp theo cách nhìn như là một loại hình riêng."

Image caption Anna Atkins chụp ảnh các loài tảo mà không cần máy ảnh

"Đây là tư liệu đến từ đủ mọi khoa; khu vực chữ viết tay của chúng tôi, nơi các ảnh chụp là một phần của các tư liệu cá nhân hoặc những quyển sách được minh họa; từ thư viện bản đồ, nơi lưu trữ các ảnh chụp địa hình là phương pháp được dùng khá nhiều trong thế kỷ 19."

"Họ không sưu tập các bức ảnh đó vì chúng là ảnh chụp, mà họ sưu tập chúng vì đó là các văn bản địa chính (topography)."

Ông nói thêm: "Trong lúc có rất nhiều bức ảnh ở đây là sáng tác nghệ thuật, bộ sưu tập của chúng tôi tập trung nhiều hơn vào lý do tại sao người ta chụp các bức ảnh đó, và các lý do đó vô cùng khác nhau."

Points of View: Capturing the 19th Century in Photographs là cuộc triển lãm ở London từ 30 tháng Mười năm nay đến ngày 7 tháng Ba năm 2010.

Tin liên quan