Phim Thiên An Môn sắp ra mắt

Image caption Thiên An Môn đang được trùng tu cho dịp quốc khánh năm nay

Ngay trước dịp kỷ niệm 60 năm ngày thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, chính phủ nước này cho phép ra mắt một bộ phim nhắc nhở những gì đã làm thay đổi Quảng trường Thiên An Môn 60 năm trước.

Bộ phim Thiên An Môn 1949 dự kiến ra mắt ngày 03/09, kể về những tháng đầu tiên sau khi nội chiến Trung Quốc kết thúc.

Tác phẩm này sẽ hoàn tất bộ ba phim cách mạng của đạo diễn Diệp Đại Ưng – người từng làm Anh đào đỏ (Red Cherry) và Hồng Sắc Luyến Nhân (Red Lover).

Lần này, Thiên An Môn – dù không có chữ Hồng trong tựa đề - vẫn sẽ ca tụng nước Trung Hoa “Đỏ”.

Câu chuyện kể về một nhóm kỹ sư và nhà thiết kế gấp rút trang hoàng cho Thiên An Môn cho buổi lễ ngày 1/10, khi Mao Trạch Đông tuyên bố thành lập nước.

Họ chỉ có 28 ngày để hoàn tất đại dự án, biến Thiên An Môn thành địa điểm biểu tượng cho sự khai sinh của một nước Trung Quốc mới.

Theo báo Trung Quốc, đạo diễn Diệp Đại Ưng đã ấp ủ ý tưởng trong hơn 10 năm, và nay đúng là dịp tình cờ “hoàn hảo” khi bộ phim lại dành để đánh dấu 60 năm ngày lập quốc.

Ông Diệp cũng nói các bộ phim “đỏ” của ông vừa mang màu sắc chính trị nhưng cũng hấp dẫn và thậm chí mang tính thương mại.

Ông nói Thiên An Môn không phải là bài ca ngợi đơn giản mà còn bộc lộ cuộc đời của những con người “nhỏ”, quan điểm và cảm xúc của họ dành cho khoảnh khắc 1949.

Ông kể với Nhật báo Thành Đô, “khi tôi chuẩn bị quay Red Lover năm 1997, một người bạn cho tôi xem bức hình chụp trước năm 1949, cổng thành trông tồi tàn.”

“Tôi tự hỏi điều gì đã làm Thiên An Môn trở nên hoành tráng như những gì chúng ta thấy hôm nay. Hẳn phải có câu chuyện đằng sau đó.”

Truyền thông nhà nước nói phần khó nhất của bộ phim là tái tạo lại các đoạn băng của Chủ tịch Mao.

Vì phim tài liệu gốc năm 1949 đã quá cũ để có thể biên tập, đoàn làm phim đã sử dụng công nghệ computer để đưa người sáng lập nước Trung Quốc hiện đại lên phim.