Ngày văn hóa Việt Nam hải ngoại

Chiếu phim
Image caption Phim của đạo diễn Huỳnh Tâm được giới thiệu ở Ngày văn hóa

Hàng trăm cho đến hàng ngàn người Việt Nam đang sống bất hợp pháp ở các khu rừng nằm rải rác gần cảng Calais của nước Pháp để tìm đường vượt biên bằng xe tải vào Anh.

Đó là nội dung bộ phim tài liệu được đạo diễn Huỳnh Tâm giới thiệu tại Ngày văn hóa Việt Nam hải ngoại, do trung tâm Nguyễn Trường Tộ tổ chức ở Brussels.

Một bài phóng sự của nhà báo Cỏ May cho biết trong nhóm 300 người bắt đầu sống ở rừng Téteghem từ mùa đông vừa rồi có đủ thanh niên từ 16 tuổi đến người già 45 tuổi, đổ về từ nhiều nước đông Âu như cộng hòa Czech, Hungari, Bungari..., gốc gác từ các tỉnh miền Trung Việt Nam như Thanh Hóa, Nghệ Tĩnh...

Họ cử người vào rừng hái lá luộc ăn tạm qua ngày, sống dựa vào nguồn tiếp tế thất thường của các hội từ thiện ở địa phương và giáo xứ của LM Phạm Xuân Đào ở gần đó, chờ ngày được "đường dây" đưa vượt biên vào Anh, mà có người bị thiệt mạng khi nhảy xe như người thanh niên Nguyễn Văn Mác mà họ vừa tổ chức đám tang hồi tháng Năm.

Đây là một trong số rất nhiều đề tài được những người Việt làm văn hóa từ nhiều nước châu Âu đem về Brussels để giới thiệu, chia sẻ và trao đổi với nhau.

Ngày văn hóa

Nếu phần học thuật có những chuyên gia như TS Vĩnh Đào, GS Trần Văn Cảnh..., phần tôn giáo có TT Thích Như Điển và LM Đào Văn Thạnh, thì phần cộng đồng có những nhóm văn hóa Việt ở Đức, Pháp và Hà Lan, còn phần văn nghệ có những nghệ sĩ nổi danh ở địa phương về đàn tranh, sáo, cải lương, ngâm thơ, và hồ quảng.

Bên cạnh phòng diễn thuyết và hỏi đáp với giới học thuật là phòng trưng bày để những người làm công tác văn hóa và xã hội từ các cộng đồng khác nhau có dịp quen biết và chia sẻ kinh nghiệm gìn giữ và phát triển văn hóa Việt ở nơi mình sống.

Image caption Phòng trưng bày là nơi để chia sẻ kinh nghiệm hoạt động văn hóa cộng đồng

Có người tham dự tranh thủ vài giờ đồng hồ còn trống giữa các buổi để học thêm các ngón đàn tranh từ chính truyền nhân của GS Vĩnh Bảo.

Người khác tận dụng thời gian sau đêm văn nghệ để học thêm kỹ thuật hát tiếng Việt, chia sẻ các câu chuyện âm nhạc và kinh nghiệm tập nhạc trong điều kiện sống xa nhau.

Những người làm phim bàn kế hoạch thực hiện các đề tài mới và cùng nhau thực hiện các dự án đó; GS Nguyễn Đăng Trúc cùng ban điều hợp bàn khả năng tổ chức năm sau ở Hoa Kỳ, và tìm đề tài phù hợp để kết nối.

Câu chuyện hải ngoại

Trong khung chương trình đa dạng và nhiều chiều, mỗi người tham gia sẽ có một cảm nhận và thu hoạch riêng từ sự kiện này.

Một chị phụ nữ cùng con trai từ một nơi ít người Việt trên đất Mỹ tình cờ sang Paris thăm bạn đã cùng đi nhờ xe về đây, tham dự đủ hết mọi sinh hoạt của Ngày văn hóa, với hi vọng thu nạp hết tất cả những kiến thức mà các diễn giả đã đem đến giới thiệu.

Một nữ ca sĩ say sưa lắng nghe những lời giảng của TS Hoàng Đức Phương rút từ các giáo trình truyền bá văn hóa Việt tộc của ông, và trân trọng nhận những tập tài liệu mà nhóm của ông đã soạn thảo.

Một phụ nữ Pháp thích thú nghe bài nhạc của chồng mình là TS Lê Mộng Nguyên bên cạnh các bài nḥac Việt Nam nổi tiếng và công trình phổ nhạc Kiều của nhạc sĩ Quách Vĩnh Thiện.

Giới chuyên gia cùng quan tâm đến những khám phá về hình ảnh người phụ nữ đầu tiên trong Kinh Thánh qua thuyết trình của soeur Võ Thụy Thiên Nga.

Hầu như mỗi người tham dự đều có những cảm nhận rất riêng, thể hiện qua những câu chuyện mà họ trao đổi với nhau trong bữa ăn, trong giờ giải lao, và những nhóm đi dạo ngoài vườn.

"Ngày gặp gỡ Văn hóa Việt Nam hải ngoại lần thứ hai" được TT Nguyễn Trường Tộ tổ chức trong các ngày 28-31.VIII.2009 tại Trung tâm Notre-Dame du Chant d'Oiseau, Brussels, Vương quốc Bỉ với chủ đề năm nay là "Sinh hoạt văn hóa và Phụ nữ".

Image caption Mỗi người tham dự sẽ có đúc kết và thu hoạch riêng cho mình

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài