Bảo tàng quốc gia Anh mở cửa kho nhạc

Một người Fiji thổi sáo mũi, ảnh tư liệu của Thư viện Anh
Image caption Bộ sưu tập nhạc quốc tế bao gồm nhạc từ mọi châu lục

Thư viện quốc gia Anh vừa đưa 28.000 bản thu âm nhạc hiếm lên mạng để công chúng download miễn phí.

Bộ sưu tập bao gồm nhạc truyền thống Anh và các bản thu âm được các học giả Anh sưu tập từ khắp nơi trên thế giới.

Bộ sưu tập với khối lượng khoảng 2000 giờ nhạc, nhưng cũng chỉ là một phần nhỏ trong phần lưu trữ âm thanh của thư viện, được upload trên trang web.

Janet Topp Fargion, người phụ trách về nhạc truyền thống và thế giới của Thư viện quốc gia Anh, nói với BBC rằng bộ lưu trữ nhạc này có ý nghĩa vô cùng lớn lao về mặt văn hóa cũng như lịch sử.

Bà cho biết, trong số các bản thu âm này, rất nhiều bản không tồn tại trên bất kỳ một hình thức nào khác. “Các bản thu âm này mang đến am thanh cũng như các sự kiện cụ thể.”

Bà Topp Fargion cũng cho biết những bản thu âm như vậy có khả năng đặc biệt “đưa người nghe trở về một khoảng thời gian hay một địa điểm nhất định.”

Bộ sưu tập này cũng là bản nghi duy nhất của rất nhiều thể loại nhạc không còn tồn tại ngày nay nữa.

Trong số này có thể nhắc đến các bản thu âm của các nhạc công hoàng gia Uganda. Họ ngừng chơi khi nhà vua nước này đi sống lưu vong năm 1966.

Bản thu âm cũ nhất trong bộ sưu tập này được thực hiện năm 1898.

Trong số các bản nhạc Anh truyền thống - rất nhiều trong số đó được thu thập từ gầm giường, gác xép hay ngăn kéo bàn của những nhà sưu tầm độc lập – có các bản ồn ào được thu từ quán rượu, cũng có những bản được thu tại nhà riêng của nhạc công hay được lấy từ những chương trình radio được sản xuất chuyên nghiệp.

Thư viện quốc gia Anh có bộ lưu trữ âm thanh lớn nhất thế giới với hơn một triệu đĩa và 200.000 băng.