Nghệ sĩ Anh bàn chuyện chống nhạc lậu

Lily Allen
Image caption Lily Allen dẫn đầu nhóm nghệ sĩ đòi ngăn chặn sao chép lậu trên mạng

Ngôi sao nhạc pop Lily Allen tham gia nhóm gần 100 nghệ sĩ Anh dự phiên thảo luận kéo dài ba giờ đồng hồ tìm biện pháp ngăn chặn nạn sao chép nhạc bất hợp pháp.

Cuộc họp được tổ chức sau khi nổ ra mâu thuẫn trong giới nghệ sĩ về chuyện có nên phạt những người trao đổi file trên mạng hay không.

Những người tham dự đồng ý là không nên đóng tài khoản Internet của những người vi phạm như chính phủ đề nghị.

Thay vào đó, họ đưa ra thông cáo cho rằng những người tái phạm nên bị "thu hẹp" băng thông.

Các nghệ sĩ như Allen, George Michael, Annie Lennox, tay ghi ta Ed O'Brien của ban nhạc Radiohead và tay trống Nick Mason của Pink Floyd cùng ký vào thông cáo.

Thư cảnh cáo

Cuộc họp được tổ chức ở London vào thứ Năm, mở rộng cho tất cả nghệ sĩ đến dự.

Những người có mặt ủng hộ kêu gọi của Allen về chuyện "cảnh giác những người yêu nhạc về nguy cơ của nạn sao chép lậu đối với ngành công nghiệp giải trí", văn bản này nói.

Họ cũng "bỏ phiếu đại đa số" ủng hộ kế hoạch gửi hai thư cảnh báo đến những người chia sẻ file trước khi ngăn chặn tốc độ đường truyền Internet của họ.

Điều đó sẽ "khiến việc chuyển file âm thanh hình ảnh không thể thực hiện được trên thực tế nhưng vẫn có thể gửi email và truy cập web", văn bản này nói.

Nhà soạn nhạc phim David Arnold, nhà viết nhạc Guy Chambers, Billy Bragg, ca sĩ Patrick Wolf, ngôi sao từ thời 1960s Sandie Shaw và Tim Rice-Oxley từ Keane là những tên tuổi có mặt trong phần ký tên ủng hộ.

Image caption O'Brien không vốn đồng ý với chuyện phạt nặng

Trước cuộc họp, các tranh cãi quanh chuyện có nên phạt những người chia sẻ file hay không lan truyền trong giới nghệ sĩ trên truyền thông và trên mạng.

Allen dẫn đầu chiến dịch dẹp trừ, trong khi nhóm vận động như Liên minh các nghệ sĩ biểu diễn gồm có các nhạc sĩ như O'Brien và Mason thì nói rằng việc cắt tài khoản broadband là không thực tế và có tác động ngược lại.

Nhưng nhu cầu cần giới nghệ sĩ đồng thuận và thể hiện một quan điểm thống nhất và được coi như là đang chịu sức ép khi chính phủ Anh cho hạn 5 ngày nữa là hết quyền góp ý về dự luật trừng phạt.

Bộ trưởng doanh nghiệp Lord Mandelson nói những người chia sẻ file bất hợp pháp phải bị ngăn tạm thời các truy cập vào Internet như "biện pháp cuối cùng".

Chính phủ kêu gọi các bên có ý kiến trước khi công bố luật có hiệu lực trước ngày thứ Ba.

O'Brien mô tả cuộc họp của các nghệ sĩ "khá cảm xúc" và "có lúc hơi nóng bỏng".

Lily được hoan nghênh

Allen trước đó nói sẽ không dự, và bỏ một trang blog chống việc chia sẻ file chỉ sau ba ngày hoạt động và giải thích là phải chịu quá nhiều ức hiếp.

Nhưng ca sĩ này đã được hoan nghênh khi đến phòng họp Air Studios ở Hamstead, mạn bắc London, và phát biểu một vài lần.

Nói chuyện với BBC News, O'Brien nhận xét là cô đã "vô cùng dũng cảm" khi xuất hiện.

"Cô đã dồn sức khi phát biểu. Việc làm của cô ấy là tuyệt vời vì cô đã bắt đầu quá trình mà giới nghệ sĩ đứng lên và nói, quí vị biết đó, chia sẻ file bất hợp pháp gây ra hậu quả."

"Trong cuộc họp chúng tôi không phải chuyện gì cũng đồng ý nhưng đi đến đồng thuận mà chúng tôi nghĩ là tốt cho mọi người."

"Chúng tôi sẽ tiếp tục có các cuộc họp như thế này, sẽ tập hợp lại. Chúng tôi nhận ra tầm quan trọng của việc cùng làm với nhau," anh nói.

Truyền thông không được phép vào trong, và Allen từ chối trả lời phỏng vấn về chuyện này.

Tin liên quan