Cựu công tố nói dối về Polanski

Nhà làm phim Roman Polanski
Image caption Ông Polanski bỏ trốn sang Pháp sau khi đã thừa nhận tội quan hệ tình dục bất hợp pháp năm 1978

Một cựu công tố viên vừa thú nhận chuyện ông ta kể với đoàn phim là đã khuyên thẩm phán về vụ Roman Polanski là hoàn toàn bịa đặt.

Trong một phim tài liệu hồi năm 2008, ông David Wells nói rằng thẩm phán đã nghe theo lời khuyên của ông ta và tăng mức án tù đối với Polanski.

Các luật sư của đạo diễn này sau đó lập luận rằng hành động như vậy là sai trái và lấy đó làm một phần trong cuộc thương lượng để gạt bỏ hoàn toàn vụ kiện đối với ông Polanski.

Ông Roman Polanski hiện đang bị tạm giam tại Thụy sĩ vì các cáo trạng về tội có quan hệ tình dục bất hợp pháp với một bé gái 13 tuổi hồi năm 1977.

'Xấu hổ'

Ông Wells cho biết ông đã cường điệu hành động của mình trong bộ phim tài liệu mang tên "Roman Polanski: Wanted and Desired" khi ông phát hiện là bộ phim sẽ chỉ được chiếu tại Pháp chứ không chiếu tại Mỹ.

"Tôi bịa ra điều đó để câu chuyện xem có vẻ hay hơn," ông Wells nói.

Mặc dù ông Wells nay đã về hưu, và không còn giải quyết vụ xét xử ông Polanski, ông đã có liên hệ thường xuyên với thẩm phán được giao xét xử vụ này là Laurence J Rittenband, người sau đó đã qua đời.

Ông Wells thú nhận ông đã "thêm mắm thêm muối" vào câu chuyện này và nói rằng ông ân hận vì đã làm chuyện đó.

"Tôi là kẻ đã nói dối và điều đó làm tôi vô cùng xấu hổ," ông nói.

"Tôi đã gây nhiều tốn kém và vất vả cho văn phòng công tố vì việc này."

Ông Polanski nhận tội đã có quan hệ tình dục bất hợp pháp với một bé gái vị thành niên sau khi có một thỏa thuận nhận tội năm 1977. Những cáo trạng khác bao gồm tội hãm hiếp và kê giao đã được hủy bỏ, và đó là một phần trong thỏa thuận nhận tội này.

Lúc đầu ông Polanski bị kết án tù 90 ngày nhưng sau đó chỉ phải ngồi tù 42 ngày thôi.

Nhà làm phim này đã bỏ trốn khỏi Mỹ sau khi có tin vị thẩm phán xét xử ông nói với các luật sư là ông ta dự định sẽ tăng án tù lên.

Các luật sư của ông Polanski sau đó đã lập luận trong một kiến nghị đòi hủy bỏ toàn bộ vụ này trên cơ sở những trao đổi giữa vị thẩm phán và ông Wells rõ ràng là sai trái và vi phạm các quyền hiến pháp của ông Polanski.

Kiến nghị này đã bị hủy bỏ vì ông Polanski lúc đó là người sống lưu vong, mặc dù vị thẩm phán công nhận đã có "hành động sai trái đáng kể" trong vụ xét xử lần đầu.

Vấn đề nay sẽ tùy thuộc vào tòa phúc thẩm.

Ông Wells nói ông sẽ ra làm chứng tại tòa rằng ông đã nói dối và sẽ tuyên thệ trước các công tố viên về hành động của ông.

Tin liên quan