Tòa tiết lộ thỏa thuận của ông Polanski

Nhà làm phim Roman Polanski
Image caption Nhà làm phim Roman Polanski chưa hề đặt chân trở lại nước Mỹ kể từ năm 1978

Ông Roman Polanski đồng ý trả cho nạn nhân vụ xâm hại tình dục số tiến nửa triệu đô la 15 năm sau khi ông bỏ trốn khỏi nước Mỹ, theo các tài liệu của tòa án được công bố trước giới truyền thông.

Nhà đạo diễn người Pháp gốc Ba Lan bị tạm giam ở Thụy Sĩ thể theo một trát truy nã của Mỹ liên quan tới một bản án kết tội ông này hồi năm 1977 vì hành động có quan hệ tình dục bất hợp pháp với một cô gái 13 tuổi.

Thỏa thuận kín giữa ông Polanski và nạn nhân, cô Samantha Geimer, đạt được hồi tháng 10 năm 1993.

Thỏa thuận được tiết lộ do có những vật lộn trong việc buộc nhà làm phim này phải thanh toán khoản tiền đó.

Ông Polanski, người đang đứng trước nguy cơ bị dẫn độ về Mỹ, hiện đang bị giam giữ tại Thụy Sĩ khi ông tới đây từ Pháp để nhận giải thưởng về những thành công cho sự nghiệp làm phim của ông tại Liên hoan phim Zurich.

Theo đơn khiếu kiện cuối cùng nộp lên tòa vào tháng Tám năm 1996 thì ông nợ cô Geimer 604.416,22 đô la, kể cả tiền lãi. Tài liệu này được công bố với báo giới hôm thứ Sáu.

Các hồ sơ tại tòa không tiết lộ liệu nhà đạo diễn 76 tuổi này đã thanh toán chút nào hay chưa.

Ông Polanski đã nhận tội có quan hệ tình dục bất hợp pháp với người vị thành niên sau khi đạt được thỏa thuận này. Trước đó ông bị các cáo trạng bao gồm 6 tội trong đó có tội cưỡng hiếp và kê giao.

Nạn nhân khiếu kiện

Ông Polanski rời nước Mỹ năm 1978 trước khi tòa kết án và kể từ đó không bao giờ trở lại đây.

Luật sư của ông Polanski nói ông không nhớ chi tiết của vụ này và từ chối không bình luận. Cô Geimer và gia đinh cô cũng không lên tiếng bình luận về vụ này.

Cô Geimer đã kiện ông Polanski hồi tháng 12 năm 1988 nhưng tháng Giêng năm nay cô đã yêu cầu tòa án tại Mỹ hủy bỏ vụ này và đưa ra lý do việc tiếp tục đăng tải các chi tiết vụ án "gây thương tổn tới tôi, chồng tôi và các con tôi".

Schwarzenegger lên tiếng

Vụ bắt giữ ông Polanski, người đã từng được giải thưởng Oscar năm 2002 cho bộ phim The Pianist, một bộ phim về thủ đô Warsaw thời phát xít Đức, đã gây ra những phản ứng phẫn nộ trong số các chính trị gia và nhân vật có tiếng tại Hollywood.

Nhưng hôm thứ Sáu, Thổng đốc bang California, ông Arnold Schwarzenegger, vốn là một diễn viên Hollywood tên tuổi, nói rằng ông Polanski không nên được đối xử khác biệt vì ông là "một đạo diễn có tiếng".

Trong khi đó một bản kiến nghị được các nhà làm phim có tiếng ký, như Pedro Almodovar và Stephen Frears, cũng như các diễn viên như Monica Bellucci và Fanny Ardant, đã bày tỏ thái độ kinh ngạc trước việc bắt giữ ông Polanski.

Các minh tinh màn bạc Hollywood khác cũng kêu gọi thả ông Polanski.

Hôm thứ Ba, các công tố viên Mỹ cho biết nhà làm phim 76 tuổi này đã bị trát truy nã của cảnh sát quốc tế đã nhiều năm nay.

Tin liên quan