Bảo Ninh 'không ngại ngần khi viết'

Nhà văn Bảo Ninh
Image caption Bảo Ninh tin rằng Trung Quốc có những hành động đáng chê trách trên Biển Đông

Từ Paris, bên lề Hội sách thường niên Aix-en-Provence, nhà văn Bảo Ninh, một trong hai đại diện của văn học Việt Nam, khách mời của Hội sách diễn ra từ 15-18/10/2009, lên tiếng "tham nhũng là một mối nguy lớn đối với đất nước" mà nhà văn trong nước cần quan tâm.

Tác giả tiểu thuyết nổi tiếng 'Nỗi buồn chiến tranh', được giải của Hội Nhà văn Việt Nam năm 1991, cho BBC biết quan ngại của ông trước nguy cơ của Trung Quốc trên Biển Đông đối với Việt Nam và cho rằng cường quốc này có những hành vi "đáng chê trách".

Bauxite, Biển Đông

Bảo Ninh cho hay ông biết những tranh cãi qua chuyện khai thác bauxite qua báo chí và những bình luận của bạn bè:

"Tôi chưa nhìn thấy bản kiến nghị về bauxite bao giờ. Và tôi cần phải đọc bản kiến nghị đó trước khi tôi có thể trả lời là có ký hay không ký vào đó. Tức là người thảo ra kiến nghị đó phải đưa cho tôi trước."

"Tôi cho rằng tình hình đất nước hiện nay đang có những cái phức tạp trong nhiều lĩnh vực. Về đối ngoại, Việt Nam đang trong một tình thế khó khăn, mà cái gì chúng ta cũng cần thận trọng khi phát biểu."

Trước câu hỏi, liệu ở Việt Nam hiện nay có những cấm kỵ gì đối với nhà văn nói riêng, giới văn nghệ sỹ nói chung hay không, nhà văn 57 tuổi, đáp:

"Bản thân tôi khi viết, tôi không cảm thấy mình phải cấm kỵ điều gì cả. Và nhà văn không nên quan tâm tới chuyện đó."

"Nhà văn phải viết và không được phép, không nên để những ràng buộc của xã hội và thói đời chi phối mình."

"Hiện nay ở Việt Nam, tham nhũng là một mối nguy lớn đối với đất nước và nhà văn không quan tâm tới vấn đề đó, thì còn quan tâm tới vấn đề gì nữa."

"Và ở phía Bắc của chúng ta là một quốc gia rất lớn, mạnh, và họ xâm chiếm của chúng ta đảo Hoàng Sa. Họ rất hùng mạnh, nhưng họ có những hành động rất đáng chê trách như là tấn công ngư dân, bắt bớ, rồi có những hành động ăn hiếp nước nhỏ."

Ông Bảo Ninh nói với BBC rằng ông không đọc nhiều blog.

"Các blog trên mạng thì tôi xem rất ít, không phải vì tôi không thích mà thói quen của tôi là đọc trên giấy. Tôi vẫn xem một số blog mà tôi biết, của những bạn bè, như blog của Nguyễn Quang Lập, web của của Phong Điệp hay của Lê Thiếu Nhơn.

"Tôi có quen anh Đào Hiếu, nhưng chưa đọc web của anh ấy và chuyện liên quan tới web của anh ấy thì tôi thực sự không biết," Bảo Ninh nói về nhà văn Đào Hiếu, người mới đây cho hay phải bỏ trang web sau sức ép của cơ quan an ninh văn hóa.

Khách mời chính

Image caption Áp-phích của Hội sách Aix-en-Provence năm nay

Về Hội sách diễn ra ở vùng Đông Nam nước Pháp vào trung tuần tháng 10 này, nhà văn Bảo Ninh cho BBC Việt ngữ biết về cảm nghĩ tại Hội sách của ông:

"Tôi nhận giấy mời cách đây khoảng 2-3 tháng. Đây là một hội thảo văn học, không phải mời riêng Bảo Ninh. Bên phía Việt Nam, ngoài tôi ra, họ có mời nhà văn Thuận (tác giả tiểu thuyết Chinatown)."

"Tôi thấy một hội sách của Pháp lựa chọn và giới thiệu chủ đề văn học Á châu là một điều rất tốt đẹp."

"Tôi nghĩ người ta chọn mời tôi vì nhiều lý do, trong đó có lý do tác phẩm văn học Việt Nam dịch ra tiếng Anh và tiếng Pháp rất ít."

"Cuốn 'Nỗi buồn chiến tranh' của tôi được tái bản lại ở Việt Nam từ năm 2005. Đây cũng là một cuốn sách viết về thời kỳ cách đây 30 năm, thành ra với một số độc giả trẻ, có thể họ cũng thấy xa lạ."

'Hơn cả văn học'

Nhà văn Bảo Ninh cũng cho biết ấn tượng của ông khi lần đầu tiên đặt chân tới Pháp:

"Paris là một thủ đô, kinh thành mà ai đọc văn học cũng đều say mê. Lúc đầu tôi sợ rằng khi tôi sang thì cảm giác của mình sẽ không được như trong văn học"

"Thế nhưng tôi rất mừng là khi tới Paris, ấn tượng của tôi còn sâu sắc hơn cả khi đọc trong văn học."

"Về nữ văn sỹ vừa được giải Nobel văn học năm nay, Herta Mueller, tôi chưa đọc tác phẩm nào của bà, thậm chí chưa nghe tên, nên chưa thể bình luận được gì," Bảo Ninh nói với BBC.

Hội sách Aix-en-Provence được coi là một trong những hội sách quan trọng của Pháp với mục đích giới thiệu với độc giả Pháp những nền văn chương đa dạng và phong phú.

Hội sách Aix-en-Provence, được cho là mang đậm chất văn hóa hơn mục tiêu thương mại, từng quy tụ và đón tiếp nhiều tên tuổi văn học thế giới như Philip Roth, Toni Morrison, V.S Naipaul, Gunter Grass, Mạc Ngôn, Salman Rushdie...

Năm nay, trọng tâm của Hội sách tập trung vào các cây viết châu Á, với chủ đề "Châu Á: một tiểu thuyết thực sự" với chín khách mời đến từ Việt Nam, Hàn Quốc, Thái Lan, Đài Loan, Nhật Bản và Trung Quốc.

Tin liên quan