Bác đơn của Polanski

Polanski
Image caption Polanski bị bắt khi sang Thụy Sĩ nhận giải thưởng từ LHP Zurich

Đạo diễn Roman Polanski bị bác quyền kháng cáo đòi tại ngoại hầu tra để ra khỏi nhà tù Thụy Sĩ trong khi chờ khả năng bị dẫn độ sang Hoa Kỳ.

Tòa hình sự cao cấp của Thụy Sĩ ủng hộ một quyết định trước của chính phủ cho rằng có nguy cơ rất cao về chuyện Polanski bỏ trốn khỏi nước này sau khi được thả.

Ông bị giữ ở Thụy Sĩ liên quan đến phán quyết của tòa Hoa Kỳ vào năm 1977 về chuyện quan hệ tình dục với em gái 13 tuổi.

Ông bỏ trốn khỏi Hoa Kỳ vào năm 1978 trước khi tòa kịp tuyên án.

"Theo luật Thụy Sĩ, bắt giữ là qui định trong toàn bộ quá trình dẫn độ," Tòa hình sự bang của Thụy Sĩ nói trong một công văn.

"Tòa cân nhắc nguy cơ Roman Polanski có thể bỏ trốn nếu được thả là cao."

Mặc cả cam kết

Luật sư của ông Polanski là Herve Temime nói rằng sẽ kháng cáo lên Tòa Tối cao.

"Chúng tôi sẽ tìm cách trình bày rằng không có nguy cơ trong việc ra lệnh tha Roman Polanski," ông Temime nói.

Ông nói thêm rằng nhóm luật sư của Polanski sẽ "đưa ra các bảo đảm phù hợp và chắc chắn hơn" về chuyện thân chủ sẽ không bỏ trốn.

Polanski bị bắt hôm 26 tháng Chín khi từ Pháp sang Thụy Sĩ để nhận giải thành tựu trọn đời tại Liên hoan phim Zurich.

Đạo diễn từng bị khởi tố sáu tội có cả hiếp dâm và kê giao, nhận là có tội sinh hoạt tình dục trái phép với trẻ vị thành niên sau một mặc cả cam kết vào năm 1977.

Sau khi bỏ trốn thì ông không quay lại Hoa Kỳ, định cư ở Pháp.

Lên tiếng sau vụ bắt giữ ông Polanski, công tố viện Hoa Kỳ nói ông bị bắt dự "theo danh sách truy nã" của Interpol từ nhiều năm qua.

"Chuyện cho rằng chúng tôi biết ông ta ở đâu và có thể bắt ông ta bất kỳ lúc nào, không phải như vậy," trưởng thanh tra Thomas Hession nói.