Văn hóa Việt Nam đến Anh

Ngày Văn hóa Việt Nam đầu tiên tại Anh vừa được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam kết hợp cùng Sứ Quán Việt Nam tổ chức tại Cadogan Hall tại trung tâm thủ đô London hôm qua, 19/10/2009.

Tới tham dự buổi Gala khai mạc có Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, ông Trần Quang Hoan, Đại sứ Việt Nam tại Anh Quốc, cùng nhiều các quan chức cao cấp Việt Nam.

Về phía Anh có sự hiện diện của Công tước xứ York, Hoàng tử Andrew, ông Mark Kent, Đại sứ Anh tại Việt Nam, cùng một số khách mời mà chủ yếu là những người đã từng hay đang có công việc làm ăn liên quan tới Việt Nam.

Phần đông người tới xem biểu diễn là Việt kiều và sinh viên Việt Nam hiện đang học tập tại London.

Ông Trần Chiến Thắng, Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, cho biết Ngày văn hóa Việt Nam năm 2009 được tổ chức nhằm giới thiệu những nét văn hóa truyền thống của Việt Nam với hy vọng sẽ đưa Việt Nam trở nên gần gũi hơn với người dân Anh.

Khi được hỏi tại sao đến bây giờ Bộ Văn hóa Thể Thao và Du lịch mới lần đầu tiên tổ chức Ngày văn hóa Việt Nam tại Anh trong khi đã từng có ngày Văn hóa Việt Nam tại Đức hay tại Pháp từ nhiều năm trước đây, ông Thắng cho biết một trong những nguyên nhân là còn chưa có đường bay trực tiếp giữa hai nước nên việc đi lại còn khó khăn.

Quy mô khiêm tốn

Tuy được quảng bá là Những ngày văn hóa Việt Nam tại Anh Quốc nhưng trái với dự định ban đầu, sự kiện chỉ gói gọn gồm một buổi Gala khai mạc với các tiết mục ca múa nhạc truyền thống do gần 30 nghệ sĩ từ Việt Nam sang biểu diễn.

Image caption Công tước xứ York và Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải trò chuyện tại phòng triển lãm tranh VN

Cũng tại nhà biểu diễn Cadogan Hall, là một phòng tranh khá khiêm tốn do một gallery tư nhân thực hiện, trưng bày khoảng gần một chục bức tranh của các họa sĩ Việt Nam.

Ngoài ra những người yêu thích phim sẽ có dịp được xem 3 bộ phim Việt Nam được giới thiệu với khán giả tại Anh Quốc lần này. Đó là Rừng đen, Đừng Đốt và Chuyện của Pao, sẽ được chiếu tại rạp Ciné Lumière ở London trong ba ngày 29 đến 31 tháng 10.

Cảm tưởng của người xem về buổi biểu diễn và Ngày văn hóa Việt Nam tại Anh Quốc năm 2009 là khá lẫn lộn.

Một phụ nữ Anh, người đã từng làm việc tại Việt Nam, cho biết chị rất thích văn hóa Việt Nam và đây là dịp để chị được thưởng thức những hình thức biểu diễn nghệ thuật độc đáo của đất nước này.

Trong khi một thanh niên Anh, người đã từng đi Việt Nam nhiều lần, có thể nói “chút chút” tiếng Việt cho rằng cũng chẳng có gì đặc biệt so với nhiều buổi biểu diễn anh đã từng xem.

Đối với các khán giả người Việt, từ sinh viên tới Việt kiều, thì có lẽ thất vọng nhiều hơn về buổi biểu diễn, tuy nhiên cảm nhận chung vẫn là Ngày Văn hóa Việt Nam giúp họ cảm thấy đỡ nhớ quê hương và đưa họ trở lại gần gũi hơn với nơi họ vẫn gọi là "nơi chôn rau cắt rốn".

Tin liên quan