Bảo tàng tại Anh thu hút khách

Bảo tàng Tate
Image caption Khách tới bảo tàng đông nhưng các bảo tàng vẫn gặp khó khăn

Một nghiên cứu gần đây cho thấy lượng khách tham quan các bảo tàng và phòng trưng bày triển lãm nghệ thuật tại Anh tăng vụt do khủng hoảng kinh tế, tuy vậy, những nơi này vẫn đang phải đối mặt với những lo lắng về tài chính.

Theo thông báo của Quỹ Nghệ thuật, 2/3 trong số các tổ chức văn hóa-nghệ thuật đã ghi nhận lượng khách tham quan tăng đáng kể trong mùa hè vừa qua.

Tuy nhiên, ít nhất 1/4 trong số này phải đương đầu với việc cắt giảm công quỹ, tăng chi phí hoạt động và phụ thuộc nặng nề vào các nhân viên tình nguyện.

Nghiên cứu này được tiến hành dựa trên khảo sát về 225 bảo tàng, trong đó có cả những bảo tàng nổi tiếng tại London như V&A và Tate, khoảng từ tháng 3 đến tháng 9 năm nay.

1/5 số bảo tàng này đạt mức tăng trên 10% lượng khách tham quan trong mùa hè vừa qua, nguyên nhân được cho là do phần lớn người dân Anh ở lại trong nước và đồng bảng yếu đã bùng nổ lượng khách du lịch nước ngoài.

‘Xoa dịu mối lo tài chính’

63% số bảo tàng miễn phí vào cửa đều tăng lượng khách đến thăm.

Những tổ chức này cho biết, dù có những quan ngại về tài chính nhưng thu nhập của họ vẫn ở mức ổn định, trong khi có rất nhiều các bảo tàng được chính quyền địa phương bảo trợ thì tình hình lại tồi tệ đi.

Theo Quỹ Nghệ thuật, chi phí hoạt động của một vài bảo tàng đã tăng 30% so với cùng đợt năm ngoái.

Andrew McDonalds, giám đốc Quỹ Nghệ thuật cho hay: ‘Rõ ràng trong thời điểm khó khăn, các tổ chức văn hóa của chúng tôi luôn đem lại cho người dân những trải nghiệm lý thú rất đáng đồng tiền bát gạo và giúp họ quên đi phần nào những lo lắng về tài chính’.

"Thật đáng lo ngại khi đầu tư dành cho các tổ chức nghệ thuật đang một cạn kiệt, vào đúng thời điểm chúng tôi đang sung sức cống hiến cho người dân."

Tuy nhiên, McDonalds cũng nói rõ rằng, chất lượng nghệ thuật không hề giảm sút chỉ vì lý do kinh tế.

Nghiên cứu cũng nêu rõ, các nguồn đầu tư vào bảo tàng và thu nhập từ các công ty ‘mạnh thường quên’ đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc khủng hoảng kinh tế.