Mỹ đòi dẫn độ đạo diễn Polanski

Image caption Roman Polanski bị bắt khi đang trên đường sang Thụy Sỹ nhận giải thưởng thành tựu trọn đời

Giới chức Thụy Sỹ nói Hoa Kỳ đã chính thức yêu cầu nước này cho dẫn độ đạo diễn điện ảnh Roman Polanski, liên quan tới các cáo buộc tình dục.

Polanski bị truy nã tại Hoa Kỳ sau khi chạy khỏi nước này hồi năm 1978. Trước đó ông nhận tội đã có quan hệ tình dục bất hợp pháp với một bé gái vị thành niên.

Ông bị bắt giữ tại Zurich khi từ Pháp sang nhận giải trong một liên hoan phim ở thành phố này hồi tháng Chín.

Nhà đạo diễn này gần đây bị bác đơn xin ra khỏi nhà tù Thụy Sỹ theo quy chế tại ngoại hầu tra.

Trong một tuyên bố, Bộ Tư Pháp Thụy Sỹ nói nếu nước này chuẩn thuận yêu cầu của Hoa Kỳ thì ông Polanski được quyền kháng cáo quyết định đó.

Tuyên bố nói: "Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ tại Bern đã chính thức nộp yêu cầu dẫn độ... trong thời hạn 40 ngày như quy định tại hiệp ước dẫn độ song phương."

Hồi đầu tuần, giới chức Thụy Sỹ đã lên tiếng bảo vệ hành động của mình, thông báo cho Hoa Kỳ biết ông Polanski tới Zurich.

Tin báo đó đã khiến nhân vật 76 tuổi bị bắt giữ.

Các quan chức Thụy Sỹ nói họ có trách nhiệm tạm giữ ông Polanski sau khi biết rằng trát đòi bắt được phát hành hàng chục năm trước nay vẫn có hiệu lực.

Nhà đạo diễn mang hai quốc tịch Pháp và Ba Lan, ban đầu bị cáo buộc sáu tội danh nhưng chỉ nhận tội có quan hệ tình dục bất hợp pháp với bé gái 13 tuổi sau khi thương lượng nhằm được giảm nhẹ tội.

Ông chưa trở lại Mỹ kể từ khi lên máy bay ra đi, và đã định cư tại Pháp.

Trong những năm gần đây, luật sư của ông đã tìm cách để vụ việc được bãi nại.

Tin liên quan