Chiếu phim Đừng Đốt tại Anh và Mỹ

Diễn viên Minh Hương, vai bác sĩ Đặng Thùy Trâm, trong phim Đừng Đốt

Bộ phim Việt Nam Đừng đốt ra mắt khán giả tại Anh Quốc và sẽ được trình chiếu tại rất nhiều trường Đại học ở Hoa Kỳ.

Đây là phim dựa trên tập nhật ký của bác sĩ Đặng Thùy Trâm, một cô gái Hà Nội tham gia chiến tranh Việt Nam,

Vào năm 2005, 35 năm sau khi cuốn Nhật ký của Đặng Thùy Trâm được một người lính Mỹ tìm thấy, nó đã được trao lại cho người thân trong gia đình chị.

Cuốn nhật ký được phát hành đã trở thành một trong những cuốn sách bán chạy nhất thời hậu chiến tranh Việt Nam. Và năm 2007, cuốn nhật ký được dịch sang tiếng Anh và được nhà xuất bản Random House xuất bản với tiêu đề "Last Night I Dreamed of Peace" - Đêm qua tôi mơ thấy hòa bình.

Bộ phim Đừng đốt do nghệ sĩ Đặng Nhật Minh, một trong những nhà đạo diễn hàng đầu của Việt Nam viết kịch bản và đạo diễn, với sự tham gia của diễn viên Minh Hương, một khuôn mặt khá mới mẻ trong làng điện ảnh.

Trong cuộc phỏng vấn với BBC Việt Ngữ, khi bộ phim được trình chiếu tại Việt Nam nhân dịp 30/4 và 1/5 năm nay, đạo diễn Đặng Nhật Minh cho biết chính những câu chuyện xung quanh số phận của cuốn Nhật ký Đặng Thùy Trâm đã thu hút và thôi thúc ông viết kịch bản cho bộ phim này.

Bộ phim không tập trung vào những khốc liệt của chiến tranh mà là một hành trình với những đan xen giữa quá khứ và hiện tại.

Phim Đừng đốt sẽ được chiếu trong ba ngày 29 - 31/10 tại London nhân Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Anh, cùng hai bộ phim Việt Nam khác, là Rừng Đen và Chuyện của Pao.

Còn tại Hoa Kỳ, bộ phim Đừng Đốt sẽ được chiếu tại một loạt các trường Đại học Mỹ như Đại học Brown, New York, Washington, Harvard, Yale, Princeton, Cornell, George Mason, v.v. kéo dài từ ngày 4 đến ngày 20/11/2009.

Tin liên quan