Khán giả Anh nghĩ về Đừng Đốt

Diễn viên Minh Hương, vai bác sĩ Đặng Thùy Trâm, trong phim Đừng Đốt

Được biết phim Đừng Đốt, dựa trên cuốn nhật ký của bác sĩ Đặng Thùy Trâm sẽ được chiếu tại Anh, tôi đã ngay lập tức mua vé đi xem vì đã từng là một trong những người bị cuốn hút bởi cuốn nhật ký đó.

Ngoài phần hào hứng vì muốn biết liệu phim có gây được những cảm xúc như cuốn sách đã đem lại cho mình hay không, một phần còn vì muốn biết phim Việt Nam những năm gần đây có gì thay đổi.

Khi cuốn nhật ký được phát hành, nó đã ngày lập tức trở thành một trong những cuốn sách bán chạy nhất thời hậu chiến tranh Việt Nam. Và năm 2007, cuốn nhật ký được dịch sang tiếng Anh và được nhà xuất bản Random House xuất bản với tiêu đề "Last Night I Dreamed of Peace" - Đêm qua tôi mơ thấy hòa bình.

Có lẽ tôi cũng thuộc những người được mệnh danh là "thế hệ trong chiến tranh" mặc dù chỉ biết chiến tranh qua những kỳ sơ tán vì những đợt ném bom tàn phá Hà Nội chứ không thuộc thế hệ tham gia chiến tranh vì còn nhỏ, nhưng vẫn phần nào đồng cảm với tâm trạng của cô gái Hà Nội, tham gia chiến tranh khi mới 24 tuổi, đã dồn trút trên những trang nhật ký chị để lại.

Bộ phim do nghệ sĩ Đặng Nhật Minh, một trong những đạo diễn hàng đầu của Việt Nam viết kịch bản và đạo diễn, ra mắt khán giả trong nước từ hồi tháng Tư, và đã thu hút được sự chú ý của khán giả vì cuốn Nhật ký Đặng Thùy Trâm vốn đã trở thành một trong những cuốn sách bán chạy nhất trong năm.

Việc chọn diễn viên Minh Hương, một gương mặt khá mới trong làng điện ảnh Việt nam, vào vai bác sĩ Đặng Thùy Trâm, với diễn xuất tự nhiên, mộc mạc có lẽ chính là một trong những yếu tố quyết định đem lại thành công cho bộ phim.

Bên cạnh diễn xuất xuất sắc của diễn viên Minh Hương và một dàn diễn viên cả Việt Nam và Mỹ khá đều tay, thì phải kể tới phần nhạc phim đã gây ấn tượng đặc biệt, tuy nhiên, đó lại là tác phẩm của một nhạc sĩ ngoại quốc chứ không phải của một nhạc sĩ Việt Nam.

Chấn thương hậu chiến

Trong cuộc phỏng vấn với BBC Việt Ngữ, khi bộ phim được trình chiếu tại Việt Nam nhân dịp 30/4 và 1/5 năm nay, đạo diễn Đặng Nhật Minh cho biết chính những câu chuyện xung quanh số phận của cuốn Nhật ký Đặng Thùy Trâm đã thu hút và thôi thúc ông viết kịch bản cho bộ phim này.

Bộ phim không tập trung vào những khốc liệt của chiến tranh mà là một hành trình với những đan xen giữa quá khứ và hiện tại, đồng thời cho thấy cả những trăn trở, chấn thương hậu chiến của những người lính Mỹ trẻ trở về sau chiến tranh.

Tuy nhiên đôi chỗ đan xen cảnh đời của gia đình người lính Mỹ, Fred Whitehurst, người đã gìn giữ và "bị đốt cháy" bởi cuốn nhật ký của cô gái bên kia chiến tuyến, lại khiến người xem có cảm giác có chút gì đó hơi khiên cưỡng, như xung đột giữa cựu chiến binh Fred và người em Andrew đang phục vụ trong quân đội Hoa kỳ trong ngày sinh nhật mẹ Fred về quan niệm bên này và bên kia chiến tuyến, v.v.

Khi hỏi cảm nhận của một số người sau khi xem phim, thì câu trả lời khá thống nhất, đó là "Buồn, hay và buồn". Một cô gái chỉ sang người bạn và bảo: Chị ấy đã khóc.

Một cô gái người Mỹ cho biết cô hiểu thêm tâm tư của những phụ nữ Việt Nam ngày đó và cảm thấy như phần nào có trách nhiệm.

Chỉ tiếc rằng phim được chiếu ba ngày 29 - 31/10 tại London nhân Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Anh, cùng hai bộ phim Việt Nam khác, là Rừng Đen và Chuyện của Pao nhưng việc quảng bá chưa nhiều và buổi chiếu sau giờ làm vào một ngày giữa tuần nên cả rạp cũng chỉ có hơn 30 người.

Còn tại Hoa Kỳ, bộ phim Đừng Đốt sẽ được chiếu tại một loạt các trường Đại học Mỹ như Đại học Brown, New York, Washington, Harvard, Yale, Princeton, Cornell, George Mason, v.v. kéo dài từ ngày 4 đến ngày 20/11/2009.

Tin liên quan