Tác phẩm của Warhol bán được $43,8 triệu

Bức 200 One Dollar Bills của Andy Warhol

Tác phẩm nghệ thuật của Andy Warhol mang tên 200 One Dollar Bills – 200 tờ 1 đô la – vừa được bán tại New York với giá $43,8 triệu (£26,5 triệu) – giá bán qua đấu giá cao thứ hai cho các tác phẩm của nghệ sĩ này.

Bản in theo kỹ thuật kéo lụa từ năm 1962, trong đó có hình của 200 tờ 1 đô la với kích cỡ thật, được ước tính chỉ bán được với giá khoảng $8 triệu tới $12 triệu tại nhà đấu giá Sotheby.

Tống số tiền thu được trong đợt bán các tác phẩm hiện đại này lên tới $134,4 triệu (£81,3 triệu) cho 52 tác phẩm được bán từ tổng số 54 tác phẩm được đấu giá.

Bức vẽ năm 1963 của Warhol - Green Car Crash (Green Burning Car I) – bán được với giá kỷ lục $71,7 triệu (£43,4 triệ) hồi năm 2007.

Kỷ lục mới

Trong đợt bán đấu giá hôm thứ Tư vừa qua, một bức chân dung tự họa của Warhol do ông tặng cho cô thư ký trẻ Cathy Naso tại studio ở New York của ông hồi những năm 1960s đã thu về $6,1 triệu (£3,7 triệu).

Cô Naso, người đã cất tác phẩm này trong tủ hơn 40 năm qua cho biết cô rất bất ngờ và vui mừng với cái giá bức tranh đem lại

Bức Gray Numbers, của Jasper Johns, thu $8,7 triệu (£5,3 triệu) trong khi một kỷ lục mới là tác phẩm của Jean Dubuffet – mang trên Trinite-Champs-Elysees – được bán với giá $6,1 triệu (£3,7 triệu).

Cuộc đấu giá hôm thứ Tư đã vượt xa con số ước tính tới 50%.

Người đứng đầu Phòng nghệ thuật đương đại của Sotheby cho biết "sau một năm không mấy ai mua bán gì, các nhà sưu tầm đang bắt đầu mua trở lại".

“Cuộc đấu giá khá căng. Có nhiều người rất quan tâm muốn mua các tác phẩm lớn – nhu cầu tiêu dùng bắt đầu tăng trở lại.”

Bất chấp xu hướng phục hồi, thị trường nghệ thuật vẫn còn bất ổn.

Hôm thứ Ba, tác phẩm Tunafish Disaster của Warhol, vốn được ước đoán là sẽ thu về $8 triệu (£4,7 triệu), và tác phẩm Brother's Sausage của Jean-Michel Basquiat, ước tính với giá $12 triệu (£7 triệu), nhưng cuối cùng đã không bán được tại Nhà đấu giá Christie ở New York.

Tuy nhiên nhìn vào tổng số $74,1 triệu (£44,2 triệu), mà các nhà đấu giá nói là “giống như của 18 tháng trước", trước khi thị trường nghệ thuật bị ảnh hưởng của suy thoái.

Các tác phẩm của Johns và Jeff Koons đã được bán với giá khá cao tại một cuộc bán đấu giá khác.