Câu chuyện Tiger Woods

Tiger Woods
Image caption Tiger Woods thu nhập chủ yếu là từ các hợp đồng quảng cáo

Sự mến mộ đặc biệt dành cho Tiger Woods đã biến anh thành vận động viên giàu nhất trên thế giới - nhưng hôm nay đằng sau mỗi một vận động viên đều là một cỗ máy kinh doanh

Vậy uy tín của Tiger Woods có bị treo trên dây hay không?

Nike từng là nhà tài trợ lớn nhất cho Wood từ khi anh bắt đầu sự nghiệp, ký hợp đồng đầu tiên với anh từ năm 1996.

Từ sau đó, các công ty lớn tiếp tục tham gia, như là hãng nước uống Gatorade và dao cạo râu Gillette.

Trên thực tế, mặc dù là vận động viên golf số một trên thế giới, Woods kiếm tiền ngoài sân cỏ nhiều hơn là trong các cuộc thi.

Năm ngoái, anh kiếm được 23 triệu USD từ các cuộc thi đánh golf vòng quanh thế giới, một con số nhỏ so với 100 triệu USD từ nhiều hợp đồng quảng cáo khác nhau.

Như vậy, với hình ảnh không tì vết nay đã bị vết nhơ, liên quan đến những đồn đoán liên tục về đời tư và vụ tai nạn xe cộ hồi tuần trước, nay thu nhập của anh phụ thuộc rất nhiều vào phản ứng của các nhà tài trợ.

Đua vòng quanh?

Về lâu dài, hiện không rõ lời xin lỗi của ngôi sao 33 tuổi này với gia đình về những "sai phạm" có phục hồi lại danh dự trong sáng cho anh, hay chỉ đơn giản là khiến người ta thêm thiên kiến xấu về anh.

Hiện tại thì viễn cảnh khá phức tạp.

Nike, Pepsico, TLC Vision và Electronic Arts đều ra thông cáo hôm thứ Tư rằng mối quan hệ của họ với Woods không thay đổi.

Hãng cho thuê máy bay Netjets, một công ty đầu tư của tỷ phú Berkshire Hathaway từ Warren Buffet thì phản ứng nhiều hơn vậy, nói rằng: "Tiger Woods là một trong số những vận động viên hàng đầu trên thế giới mà chúng tôi tự hào khi có anh liên quan với Netjets."

Image caption Tiger Woods là tay golf da đen đầu tiên thành công

Hôm thứ Hai, Gatorade chúc sức khỏe cho Woods, mong anh hồi phục sau vết thương và nói: "Sự hợp tác của chúng tôi với Tiger sẽ tiếp tục."

Một số công ty khác thì không có nhiều cam kết như vậy.

Gillette nói chiến lược tiếp thị của họ không thay đổi, nhưng vẫn để mở những gì trong tương lai.

Tuy vậy, có thêm tín hiệu xấu là một số nhà tài trợ khác chưa ra tuyên bố trong vụ này.

Trong tuần này, các công ty như là hãng đồng hồ Tag Heuer và công ty IT Accenture tiếp tục quảng cáo trên truyền thông Hoa Kỳ với hình ảnh của Woods.

Nhưng họ, và các tên tuổi lớn khác như tập đoàn điện thoại AT&T cho đến nay "chưa thể bình luận" về chuyện vẫn hoàn toàn tin cậy anh hay không.

Từ thiện

Tai nạn của Wood đã ảnh hưởng trực tiếp tới mối quan hệ của anh với ít nhất là một nhà tài trợ.

Hôm thứ Hai, anh đã rút khỏi một cuộc thi do chính mình lập ra là Chevron World Challenge, đổ lỗi cho vết thương từ vụ tai nạn.

Sự kiện ở CLB Sherwood California chỉ là vòng đua từ thiện, do một quĩ mang tên anh tổ chức và được một trong số các tập đoàn thế giới về năng lượng tài trợ.

Theo Greg McLaughlin, chủ tịch quĩ Tiger Woods và giám đốc cuộc thi này, công ty phải đương đầu dũng cảm với hệ quả.

Ông nói Chevron muốn Woods tham gia cuộc thi, nhưng nói thêm: "Họ tôn trọng quyết định của anh, họ ủng hộ quyết định của anh."

Tỷ phú thể thao

Cho đến trước vụ tai nạn xe cộ, Tiger Woods đang ở đỉnh cao của danh vọng, và quyền lực kiếm tiền.

Trong tháng Chín, theo tạp chí Forbes, anh là vận động viên đầu tiên trong lịch sử kiếm được 1 tỷ USD trong sự nghiệp thể thao.

Thành công của anh như vận động viên da đen trong bộ môn thể thao vốn truyền thống là của người da trắng là một thành công cá nhân vô cùng lớn.

Nhưng điều đó cũng tạo ra một tên tuổi trong làng golf, đưa môn này lên một mức độ phổ biến cao trong khán giả, những người trước đây chẳng bao giờ quan tâm.

Điều đó, quay trở lại, đã tạo ra những nguyên tắc mới trong môn thể thao này, cả người hâm mộ và người chơi golf đều xem coi chuyện gì sẽ xảy ra kế tiếp.

Một tay golf gạo cội của Mỹ John Daly từng nói: "Chúng ta cần anh ấy hơn bất kỳ ai khác trong cuộc thi, theo cách của nền kinh tế."

"Tiger là tài sản lớn nhất mà ngành này có được từ lâu nay. Golf cần Tiger."

-------------------------

BBC Tiếng Việt: Tiger Woods sinh ngày 30/12/1975 ở Cypress, California, là con trai của ông Earl Woods, trung tá quân đội Mỹ, người có các dòng máu da đen, Anh-điêng và da trắng và bà vợ gốc Thái Lan là Kultida.

Tên thật là 'Eldrick', cậu bé được bố gọi là Tiger' (Hổ) theo biệt danh một quân nhân Việt Nam Cộng hòa.

Ông Earl Woods chiến đấu tại Nam Việt Nam trong lực lượng dù và có người bạn thân rất quả cảm các báo Anh Mỹ viết là ông Nguyễn Phong hoặc Vuong Dang Phong.

Hồi nhỏ, Tiger Woods đã chơi golf rất giỏi và đến năm 1996 bắt đầu chơi chuyên nghiệp.

Năm 1999, Woods đoạt giải tại USPGA Championship.