Tranh Raphael và Rembrandt thu 50 triệu bảng

Phiên đấu giá kỷ lục tại London đã bán được hai tác phẩm của các họa sỹ Rembrandt và Raphael với giá gần 50 triệu bảng.

Hãng tổ chức đấu giá Christie's nói bức họa của Raphael, "Head of a Muse", được bán với giá 29.2 triệu bảng, là mức cao kỷ lục cho tác phẩm vẽ trên giấy thu được từ việc bán đấu giá.

Đây cũng là mức giá cao kỷ lục thế giới mà danh họa này thu được.

Tác phẩm của Rembrandt, có tên "Portrait of a Man, Half-Length, With His Arms Akimbo" (Chân Dung Người Đàn Ông, Nửa Người, Tay Chống Nạnh) bán được 20.2 triệu bảng, cũng là mức kỷ lục của họa sỹ này qua các phiên đấu giá.

Phiên đấu giá các tác phẩm kinh điển và các tác phẩm nghệ thuật thế kỷ thứ 19 do Christie's tổ chức đêm hôm thứ Ba đã thu về tổng số 68,380,250 bảng từ 28 món đồ bán được.

Nhà tổ chức nói đây là con số thu được cao nhất cho một phiên đấu giá các tác phẩm kinh điển.

Bức hình của Raphael vẽ hình một nhân vật trong Parnassus, một trong loạt bốn bức vẽ trên tường tại Stanza della Segnatura ở Vatican, do Giáo Hoàng Julius II đặt hàng và được tác giả thực hiện từ năm 1508 tới 1511.

Bức hình được đưa ra đấu giá công khai lần đầu tiên kể từ hơn 150 năm qua và người ta dự đoán bán được 12 triệu đến 16 triệu bảng.

Image caption Tác phẩm của Rembrandt "Portrait of a Man, Half-Length, With His Arms Akimbo" đã không xuất hiện trước công chúng từ 40 năm qua.

Một khách hàng giấu tên đã mua tác phẩm này qua điện thoại.

Mức giá cao kỷ lục trước đây cho tác phẩm vẽ trên giấy là Danseuse au repos, một bức tranh màu phấn của Edgar Degas, được bán tại New York hồi tháng Mười Một năm ngoái với giá 37,042,500 đô la Mỹ.

Benjamin Peronnet từ nhà đấu giá Christie's nói: "Raphael được thừa nhận là một trong những nghệ sỹ vĩ đại nhất trong lịch sử, và chúng tôi cực kỳ háo hức bán bức hình do ông vẽ, là một trong các tuyệt tác của nghệ thuật Âu châu."

"Đây là cơ hội vô cùng đặc biệt để chúng tôi được chiêm ngưỡng tác phẩm của một thiên tài."

"Nó không chỉ là một tuyệt tác mà còn có mối liên hệ tới các bức họa trên tường của nhà danh họa tại Vatican, và nó được chuyển tới cho chúng tôi trong tình trạng khá tốt."

Bức vẽ của Rembrandt được đưa ra bán đấu giá lần đầu tiên kể từ năm 1930, khi nó bán với giá 18,500 bảng, một khoản đáng kể khi đó.

Tính đến buổi triển lãm chuẩn bị cho phiên đấu giá, bức chân dung đã không xuất hiện trước công chúng 40 năm.

Tác phẩm này cũng được một khách hàng giấu tên đấu giá qua điện thoại.

Giá cao kỷ lục trước đây cho tác phẩm của Rembrandt tại các phiên đấu giá là 19.8 triệu bảng.

Chân Dung Một Quý Bà 62 Tuổi được bán tại phiên đấu giá của Christie's tại London hồi tháng Mười Hai 2000.

Bức "Portrait of a Man, Half-length, With His Arms Akimbo" được vẽ năm 1658, là một trong những giai đoạn sáng tác tràn ngập cảm hứng nhất của Rembrandt.

Tin liên quan