Trưng bày tranh da Vinci bị mất cắp

‘Madonna with the Yarnwinder’
Image caption Bức tranh nay được trưng bày trở lại cho công chúng ở Edinburgh

Một bức tranh của Leonardo da Vinci đã được đưa ra triển lãm trở lại tại Scotland, sáu năm sau khi nó bị đánh cắp.

Bức tranh ‘Madonna with the Yarnwinder’ bị đánh cắp từ tư gia của Công tước xứ Buccleuch ở lâu đài Drumlanrig tại Dumfriesshire vào tháng 8/2003.

Bức tranh này sau được tìm thấy ở Glasgow vào năm 2007, và hiện được cho bảo tàng Quốc gia Scotland tại Edinburgh mượn để trưng bày.

Tám người đã bị bắt vì liên quan đến vụ trộm.

Tác phẩm nghệ thuật này được ước tính có trị giá 30 triệu bảng Anh, và là bức họa duy nhất của Leornardo da Vince mà Scotland có.

Vẽ sơn dầu trên khổ nhỏ, bức tranh mô tả Đức mẹ Đồng trinh với Chúa Hài đồng nhìn lên cây quấn chỉ bằng gỗ hình chữ thập.

Bàn tay khác

Các chuyên gia cho rằng tranh này được vẽ trong khoảng từ năm 1500 đến 1510 cho Florimond Robertet - là một nhà ngoại giao và bộ trưởng được tin cẩn của nhà vua nước Pháp, vốn có quan hệ chặt chẽ với Ý.

Leonardo vốn được biết là thường ít khi hoàn thành trọn vẹn các tác phẩm của mình, và người ta đã mất nhiều công thảo luận về mức độ tham gia của ông trong bức tranh này đến đâu.

Các chuyên gia nghệ thuật nói thiết kế chung, các nhân vật và các ngọn núi là do da Vinci vẽ, nhưng cảnh nền có thể là được thêm vào hoặc do một họa sĩ khác hoàn tất.

Bức tranh này được đưa ra triển lãm tại bảo tàng Quốc gia vào năm 1992.

Một người phát ngôn nói bảo tàng giờ đây rất vui mừng là bức tranh nay lại được đưa ra triển lãm trở lại.