Những sách thành công nhất thập niên

JK Rowling
Image caption JK Rowling bán nhiều sách nhất thập kỷ qua

Bạn sẽ không ngạc nhiên khi biết rằng tác giả chiếm lĩnh ngành sách trong thập niên qua là JK Rowling. Tuy nhiên quy mô thành công của bà có thể vẫn làm bạn bất ngờ.

Bảy cuốn Harry Potter đã bán được 27,6 triệu bản trong vòng 10 năm qua. Con số này vượt gấp đôi số bán của tác giả đứng ở vị trí thứ hai, Dan Brown.

Mặc dù vậy, Brown lại là tác giả có sách bán chạy nhất thập niên qua.

Cuốn Da Vinci Code, một cuốn sách kinh dị giả tưởng không làm giáo hội mấy hài lòng, bán được 5,2 triệu bản chỉ riêng tại nước Anh, so với con số 4,37 triệu bản của cuốn Potter thành công nhất – The Deathly Hallows.

Cả JK Rowling và Dan Brown đều có công lớn trong việc tạo ra một hiện tượng văn học của thập niên là khả năng xóa mờ biên giới giữa sách dành cho trẻ em và người lớn.

Giờ đây người ta thấy người lớn ngồi dán mắt đọc Harry Potter trên xe bus còn trẻ em ở nhà cũng ôm chặt cuốn The Curious Incident Of The Dog In The Night-Time của Mark Haddon.

Image caption Cuốn Da Vinci Code của Dan Brown bán được 5,2 triệu bản chỉ riêng ở Anh

Kỷ nguyên của những tiểu thuyết nặng ký dài hơn 1.500 trang có vẻ đã đột ngột chấm dứt, thay vào đó, những tiểu thuyết nhẹ nhõm hơn như The Life Of Pi hay Ladies Detective Agency trở thành những cuốn sách bỏ túi của thập kỷ.

Bên cạnh đó, các hiệu sách trong thập kỷ qua đã dọn chỗ cho một thể loại văn học mới – “hồi ký đau khổ”.

David Pelzer là người khởi xướng thể loại sách này bằng câu chuyện ông bị chính mẹ đẻ lạm dụng trong cuốn A Boy Called It. Tuy nhiên thể loại sách này chết yểu nhanh chóng sau khi nhiều người đọc phát hiện tự truyện của James Frey về những ngày trong trại cai nghiện - cuốn A Million Little Pieces - phần lớn chỉ là chuyện bịa.

Oprah Winfrey là người đặt câu hỏi về tính trung thực của truyện với Frey. Cũng chính Winfrey cùng câu lạc bộ sách của bà đã có công đưa James Frey trở thành ngôi sao trước đó.

Sách mất giá

Cũng như nhiều ngành khác, ngành xuất bản sách đã chịu ảnh hưởng nặng nề của sự phát triển internet trong mười năm qua.

Google có dự định đầy tham vọng nhưng gây nhiều tranh cãi - số hóa tất cả các thư viện sách trên thế giới. Còn các cửa hàng sách trên mạng đã thi nhau hạ giá sách.

Image caption Jamie Oliver không chỉ là khuôn mặt quen thuộc trên truyền hình, một phần lớn thu nhập của anh bắt nguồn từ sách dạy nấu ăn

Giá sách giảm đã cướp mọi hy vọng của các hiệu sách bán lẻ và đến cuối thập kỷ, một số chuỗi cửa hàng lớn từng sống nhờ bán sách và băng đĩa như Woolworths và Borders, đã phải tuyên bố phá sản.

Bên cạnh những sách nằm trong danh sách bán chạy nhất, các sách xuất bản trong mười năm qua vẫn làm tốt nhiệm vụ phản ánh những xu hướng xã hội cũng như những biến đổi chính trị.

Cuốn White Teeth của Zadie Smith là một sự phản ánh hài hước xã hội đa văn hóa ở Anh; Naomi Klein đưa ra định nghĩa của riêng mình về phong trào chống toàn cầu hóa trong cuốn No Logo; và Cormac McCarthy tập trung vào những nỗi tức giận thời hiện đại trong The Road và đã giành giải Pulitzer.

Nhưng có lẽ hiện tượng xã hội nổi bật nhất trong thập kỷ qua là sự phát triển của văn hóa người nổi tiếng và văn học thế giới cũng không được miễn nhiễm khỏi xu hướng này.

Jamie Oliver trở thành người có thu nhập cao thứ nhì trong ngành xuất bản với một loạt sách dạy nấu ăn, còn tự truyện của Peter Kay, Paul O’Grady và Jeremy Clarkson đều lọt vào danh sách 100 sách bán chạy nhất thập kỷ.

Katie Price cũng bán 2,8 triệu bản tự truyện trong thập kỷ qua.

Bạn thứ nghĩ xem con số đó sẽ cao đến mức nào nếu Katie Price cưới Harry Potter chứ không phải Peter Andre?