Đã tìm được bức tranh Monet bị mất trộm

Image caption Đã tìm thấy bức Beach in Pourville bị đánh cắp cách đây 10 năm

Một bức tranh của danh họa Monet đang trưng bày trong một bảo tàng việc Ba Lan, bị đánh tráo cách đây 10 năm, nay đã được thu hồi.

Cãnh sát nói rằng họ đã tìm thấy bức Beach in Pourville, trị giá một triệu đôla khi bị đánh tráo hồi tháng Chín năm 2000, tại thành phố Olkusz ở mạn nam của Ba Lan.

Cảnh sát cũng đã bắt giữ một người đàn ông 41 tuổi có dính líu vào vụ đánh cắp bức tranh thuộc trường phái Ấn Tượng này.

Mức án tối đa cho tội danh này là 10 năm tù giam.

Chân thật

Ông Romuald Piecuch, phát ngôn nhân cho cảnh sát quận Poznan nói rằng bức tranh vừa được thu hồi đã được đem đến Bảo Tàng Viện Quốc Gia tại Poznan để kiểm tra coi thật hay giả.

Bà Aleksandra Sobocinska, phát ngôn nhân của bảo tàng viện này nói rằng: "Chúng tôi hết sức hy vọng rằng đây đúng là bức tranh bị đánh tráo."

Bà Sobocinska nói rằng bà không ước lượng giá trị hiện nay nhưng nói thêm "với chúng tôi, đây là một bức tranh vô giá."

Bức tranh sơn dầu này được Monet vẽ hồi năm 1882 về một bờ biển phía bắc của nước Pháp là bức duy nhất của danh họa này được trưng bày cho công chúng xem tại Ba Lan.

Bức tranh này được phát hiện đã bị đánh tráo ngày 19 tháng Chín năm 2000.

Cảnh sát lúc đó đã truy tìm một người đàn ông được nhiều người trông thấy là đã vẽ lại bức tranh của Monet cách đó hai ngày trong bảo tàng viện này.