Vinh quang cho Avatar ở Golden Globes

Image caption Avatar có thêm cơ hội đoạt giải Oscar

Bộ phim ăn khách hàng đầu hiện nay lại được nêu tên là bộ phim truyện hay nhất đoạt giải Golden Globe, tăng khả năng phim sẽ tiếp tục được giải Oscars vào tháng Ba tới đây.

Đạo diễn James Cameron cũng được vinh danh trong buổi lễ được tổ chức ở khách sạn Beverly Hilton ở Los Angeles.

Sandra Bullock và Meryl Streep thắng giải dành cho diễn viên nữ xuất sắc nhất, với Jeff Bridges và Robert Downey Jr cho nam.

Ricky Gervais đã dẫn chương trình, và đây là giải thưởng lớn đầu tiên trong năm 2010 của Hollywood.

Được Hiệp hội nhà báo nước ngoài Hollywood bình chọn hàng năm, giải Golden Globe thường chỉ ra những ai và phim nào sẽ có thể tiếp tục nhận giải Oscar, giải thưởng điện ảnh Academy.

Các chương trình truyền hình cũng được bình chọn trong đêm gala, với giải thưởng chia giữa phim tâm lý xã hội và phim hài hay nhạc kịch.

Việc giành hai giải cho bộ phim Avatar của Cameron ,đạo diễn 55 tuổi, là một thắng lợi cho lòng tin của ông vào bộ phim được vẽ bằng máy tính đầy tham vọng và tốn kém.

Giải đạo diễn xuất sắc nhất dành cho ông cũng cho thấy ông vượt qua vợ là bà Kathryn Bigelow, người cũng được đề cử với bộ phim về Iraq, The Hurt Locker.

"Đây là nghề hay nhất trên thế giới," ông nói khi Avatar được vinh danh phim hay nhất. "Việc chúng tôi làm là tạo ra sản phẩm giải trí cho khán giả toàn cầu."

Trước đây nhà làm phim người Canada này đã từng đoạt giải Golden Globe cho phim Titanic, mà bộ phim sau đó đã thắng tiếp 11 giải Oscar năm 1998.

Nhưng nay ông không dùng ngôn ngữ tự phóng đại với lời lẽ "chúa tể thế giới"như khi nhận giải Oscar, mà có ý khen ngợi Bigelow, và nói với các diễn viên bằng tiếng Na'vi, thứ ngôn ngữ mà ông đã tạo ra trong bộ phim ăn khách của mình.

Khi Cameron nhận giải thưởng thì cũng là lúc có tin Avatar tiếp tục đứng đầu danh sách phim ăn khách ở Hoa Kỳ sang đến tuần lễ thứ năm.

Image caption Streep tưởng nhớ mẹ khi nhận giải

Doanh số trên thế giới nay đã lên đến 1,6 tỷ USD tính đến tuần này, trong quá trình vượt qua doanh số 1,8 tỷ USD trước kia của phim Titanic, và sẽ đưa phim này vào vị trí số một về doanh số.

Ra về tay không

Chiến thắng của nữ diễn viên Meryl Streep cho giải diễn viên nữ xuất sắc nhất trong phim hài hay nhạc kịch là từ vai diễn trong phim Julia & Julia, trong đó bà đóng vai chủ hãng truyền hình Julia Child.

"Trong sự nghiệp dài hơi của mình, tôi đã đóng vai rất nhiều phụ nữ đặc biệt mà tôi đã bị hiểu lầm là một người như vậy," diễn viên 60 tuổi được đề cử giải diễn viên xuất sắc nhất trong hai phim trong cùng hạng mục.

Sandra Bullock thì nhận giải diễn viên nữ xuất sắc nhất trong phim tình cảm với vai một bà mẹ người miền nam nhận nuôi một cậu bé da đen không nhà trong phim The Blind Side.

Chiến thắng của cô đã lấy đi hi vọng của các diễn viên Anh, như Emily Blunt, Carey Mulligan và Dame Helen Mirren.

Ngôi sao Anh quốc Colin Firth cũng về nhà tay không vì Jeff Bridges đã thắng trong giải dành cho diễn viên nam xuất sắc nhất trong thể loạiphim tình cảm

Trước đó Robert Downey Jr giả vờ giận dỗi khi nhận giải diễn viên hài kịch hay nhất trong phim Sherlock Holmes.

'Chóng mặt'

Như dự đoán, người dẫn chương trình và cũng là diễn viên hài Mo'Nique được vinh danh là diễn viên nữ phụ hay nhất trong bộ phim Precious.

Image caption Phim The Hurt Locker cũng được đề cử nhưng thua vào tay Cameron

"Cám ơn Thượng Đế cho cảm giác này," cô nói với cử tọa. "Tôi đang mê mẩn trong mơ."

Diễn viên ít người biết đến Christoph Waltz là một nhân vật cũng được dự đoán trúng giài, nhận giải thưởng cho diễn viên nam phụ hay nhất trong bộ phim Inglourious Basterds của Quentin Taratino.

Nam diễn viên người Úc cám ơn đạo diễn phim Pulp Fiction vì đã cho anh "trải nghiệm chóng mặt".

Bộ phim nhận giải gây ngạc nhiên trong thể loại phim hài The Hangover, nhận giải Golden Globe cho hạng mục nhạc kịch hay phim hài hay nhất.

Phim Up của Pixar được vinh danh phim hoạt hình hay nhất, thắng thêm giải về nhạc phim ngoài các giải chính.

Thành công của phim này đối nghịch với Up in the Air, vốn được cho là sẽ thắng nhiều giải trong số sáu đề cử.

Cuối cùng thì phim của George Clooney chỉ thắng duy nhất một giải cho kịch bản.

Trong số các diễn viên phim truyền hình ngắn hay nhất, Kevin Bacon vượt qua bốn diễn viên Anh và Ireland là Kenneth Branagh, Chiwetel Ejiofor, Brendan Gleeson và Jeremy Irons, nhờ vai diễn của anh trong phim Taking Chances, bộ phim về người lính hải quân đã đưa một người lính vùng Vịnh về nhà.

Các diễn viên truyền hình khác có ngôi sao Michael C Hall trong phim truyền hình Dexter cũng là người thắng giải dành cho diễn viên nam hay nhất trong phim truyện truyền hình.

Nhân vật 38 tuổi gần đây tuyên bố anh được chẩn đoán bị mắc bệnh Hodgkin và bệnh đang dần thuyên giảm.

'Khiêm nhường'

Trong lúc John Lithgov thêm giải dành cho diễn viên nam phụ cho phim Dexter, thì phim này bị để tuột giải phim bộ tâm lý xã hội hay nhất vào tay phim Mad Men.

Giải cho phim hài hay nhạc kịch hay nhất thuộc về tay phim truyền hình Glee, được đề cử cho nhiều giải thưởng hơn bất kỳ một phim truyền hình nào.

Robert De Niro và Leonardo DiCaprio cũng cùng nhau dẫn phần trao giải đặc biệt cho sự nghiệp đóng góp trong ngành giải trí cho đạo diễn Martin Scorsese.

Nhà làm phim 67 tuổi nói mình "khiêm nhường" nhận giải thưởng được mang tên nhân vật nổi tiếng Hollywood Cecil B DeMile.

Phát biểu nhận giải nghiêm túc của ông tương phản với cách dẫn chương trình hài hước của Gervais, người thậm chí còn đem Sir Paul McCartney và những người khác ra đùa, và không phải lúc nào cũng được các ngôi sao điện ảnh ngồi bên dưới khán phòng hưởng ứng.

Tờ báo điện ảnh của Hollywood, The Reporter, đánh giá buổi dẫn chương trình của ngôi sao là kém, nói rằng anh "chạy qua" lời đùa cợt "quá nhanh đến mức không kịp để lại dấu ấn nào".

Các nhân vật nổi tiếng đến khách sạn Beverly Hilton trong cơn mưa to, khiến phải núp dưới những cây dù.

Nicole Kidman là một trong số vài ngôi sao đã có lời tưởng nhớ đến các nạn nhân trận động đất ở Haiti và kêu gọi người đến dự buổi lễ hãy góp tiền cứu trợ.

Tin liên quan