Phim Avatar và An Education tranh Bafta

Image caption Một đoạn trong phim An Education

Phim An Education của Anh và cuốn phim Avatar do Hollywood sản xuất và The Hurt Locker đang dẫn đầu với tám lần được đề cử cho mỗi cuốn phim để tranh giải thưởng của Hàn Lâm Viện Phim Ảnh của Anh (BAFTA).

An Education trong đó Carey Mulligan được đề cử là nữ diễn viên xuất sắc nhất cùng với Meryl Streep và Audrey Tautou, cũng sẽ tranh giải phim xuất sắc nhất và giải đạo diễn tài ba nhất với đạo diễn Lone Scherfig.

Phim District 9 được đề cử bảy lần, trong lúc hai phim Inglourious Basterds và Up in the Air được sáu đề cử.

Buổi lễ trao giải sẽ diễn ra tại nhà hát Royal Opera House tại Luân Đôn vào ngày 21 tháng Hai tới đây.

Các đề cử chính đã được hai diễn viên người Anh Matthew Goode và Romola Garai loan báo tại trụ sở của BAFTA tại Luân Đôn.

Phim truyện

Thiên anh hùng ca khoa học giả tưởng Avatar, là phim xuất sắc nhất tại buổi lễ trao giải Golden Globes, cũng lọt vào danh sách chung khảo của BAFTA cùng với phim trinh thám The Hurt Locker của Iraq của đạo diễn Kathryn Bigelow.

Ba cuốn phim này sẽ nhận được sự cạnh tranh của phim Precious, với cốt truyện của một học sinh trung học đang vật lộn với các vấn đề như là thiếu niên mang thai và tình trạng lạm dụng tình dục.

Image caption George Clooney được đề cử ra tranh giải Bafta với phim Up in The Air

Ngoài ra, phim Up in the Air do nam diễn viên George Clooney thủ vai chính, là một phim tình cảm xã hội lấy bối cảnh là tình trạng suy thoái kinh tế, cũng được đề cử tranh giải.

Đạo diễn cuốn phim Avatar ông James Cameron một lần nữa sẽ ra tranh với người vợ đã ly dị của ông là bà Bigelow trong đề mục đạo diễn xuất sắc nhất. Cameron đã thắng bà Bigelow trong đề mục này tại giải Golden Globes.

Đạo diễn người Đan Mạch Scherfig của An Eduation và đạo diễn người Nam Phi Neill Blomkamp với cuốn phim District 9 đã khóa sổ hạng mục đạo diễn xuất sắc nhất.

Nam diễn viên xuất sắc nhất

Trong hạng mục này, Clooney sẽ phải tranh với diễn viên người Mỹ Jeff Bridges trong vai một ca sĩ nhạc đồng quê Mỹ nghiện rượu trong phim Crazy Heart và diễn viên Jeremy Renner trong phim the Hurt Locker.

Họ cũng sẽ phải tranh với các diễn viên người Anh như Colin Firth trong phim A Single Man, và Andy Serkis, trong vai của nhân vật Ian Dury trong phim Sex & Drugs & Rock & Roll.

Serkis, 45 tuổi, nói rằng anh vô cùng ngạc nhiên khi được đề cử với vai trò của Ian Dury, nam ca sĩ chính của ban Blockheads mà nay đã quá cố.

Nữ diễn viên xuất sắc nhất

Meryl Streep, đã từng thắng giải Bafta với phim The French Lieutenant's Woman hồi năm 1982 , và lần này là lần thứ chín, Meryl được đề cử.

Trong hạng mục này còn có Mulligan 24 tuổi đóng vai nhân vật Coco Chanel trong phim Coco Before Chanel, và Saoirse Ronan, với phim The Lovely Bones, cũng như Gabourey Sidibe trong phim Precious.

Tuy nhiên, Dame Helen Mirren, đã từng thắng giải nữ diễn viên xuất sắc nhất Bafta năm 2007 trong phim The Queen, không lọt được vào danh sách rút gọn này.

Tin liên quan