Nữ minh tinh Jean Simmons qua đời

Image caption Jean Simmons sau thời kỳ hoàng kim, chuyển sang làm việc cho truyền hình Mỹ.

Nữ minh tinh màn bạc người Anh, Jean Simmons, người từng thủ vai Ophelia trong Hamlet và song ca với huyền thoại Marlon Brando trong Guys and Dolls, vừa qua đời ở tuổi 80.

Simmons, người đã giành một giải thưởng Emmy cho vai diễn trong The Thorn Birds (Tiếng chim hót trong bụi mận gai) hồi những năm 1980, mất tại nhà riêng của bà ở Santa Monica hôm thứ Sáu, theo lời người đại diện của bà nói với LA Times.

Bà bị ung thư phổi một thời gian.

Simmons chuyển đến Hollywood vào năm 1950 sau khi lần đầu tiên nổi danh qua vai Estella trong bộ phim Great Expectations của Anh hồi năm 1946, do David Lean đạo diễn dựa trên tiểu thuyết của Charles Dickens.

Ngay khi tới Mỹ, bà đã trở thành một trong những nữ minh tinh hàng đầu của Hollywood, cùng diễn xuất với các huyền thoại Gregory Peck, Paul Newman và Kirk Douglas.

Làm nên lịch sử

Image caption Bà Jean Simmons mất ở tuổi 80 vì ung thư phổi.

Sinh tại London năm 1929, Simmons bắt đầu sự nghiệp nghệ thuật ở tuổi 14, khi chuyển từ một lớp học khiêu vũ sang tham gia bộ phim đầu tay của bà với điện ảnh Anh hồi năm 1944, trong phim 'Give us the Moon.'

Sau đó, Simmons xuất hiện trong một số phim nhỏ của Anh trước khi có bước đột phá tỏng Great Expectations, tiếp theo đó là Black Narcissus và đặc biệt là Hamlet của Laurence Olivier năm 1948, khi bà nhận được một đề cử cho giải Oscar.

Nữ minh tinh này cũng gặp lại Marlon Brando và xuất hiện bên cạnh ông để làm nên lịch sử trong Guys and Dolls vào năm 1955.

Bà tiếp tục nhận được một đề cử thứ hai cho giải Oscar vào năm 1969 với phim The Happy Ending, trước khi chuyển sang đóng góp chủ yếu cho truyền hình trong thập niên 1970, 1980 và 1990.

Cuộc hôn nhân đầu tiên của Simmons là với ngôi sao điện ảnh người Anh, Stewart Granger, người mà bà đã gặp khi đóng phim Caesar and Cleopatra.

Simmons và Granger có một con gái, Tracy, và đóng các vai chính trong nhiều bộ phim khác nhau với nhau.

Tuy nhiên, cặp kỳ tài này đã ly dị vào năm 1960, với Simmons kết hôn sau đó với Richard Brooks, người làm đạo diễn của bà trong phim Elmer Gantry.

Cuộc hôn nhân tiếp theo để lại một người con gái khác tên là Kate, đã kết thúc trong ly hôn vào năm 1977.

Tin liên quan