Hát nhép bị phạt tại Trung Quốc

Image caption Trung Quốc cứng rắn với hát nhép

Hai ca sĩ nhạc pop Trung Quốc vi phạm một lệnh cấm hát nhép, và sẽ phải chịu phạt tiền lên đến 12,000 đôla vì bị cáo buộc đã hát nhép tại một buổi hòa nhạc.

Công ty đã tổ chức buổi diễn của họ hồi năm 2009 khăng khăng là Yin Youcan và Fang Ziyuan là vũ công và nói rằng họ đã không thể tìm lại các diễn viên này. Hát nhép bị cấm tại Trung Quốc sau khi một cô bé được tiết lộ đã hát nhép tại lễ khai mạc Thế vận hội Bắc Kinh 2008. Trên thực tế, tiếng hát thật thuộc về một cô bé bảy tuổi, răng khập khễnh, nhưng bị coi là không đủ xinh để xuất hiện trước công chúng.

Image caption Việc hát nhép tại lễ khai mạc Olympic Bắc Kinh khiến Trung Quốc bị xấu hổ.

Thay vào đó, một cô bé chín tuổi, người được coi là có hình thức phù hợp hơn đã hát nhép theo bản thu âm và đã quyến rũ khán giả trên toàn thế giới và được đặt tên là "thiên thần mỉm cười" của Trung Quốc.

Trung Quốc đã bị xấu hổ do phát hiện này và chính quyền ở tỉnh Tứ Xuyên của Trung Quốc nay nói rằng Yin Youcan và Fang Ziyuan phải trả tiền phạt. Hồi tháng 12 năm 2008, Trung Quốc cấm hát nhép trong buổi biểu diễn truyền hình trên kênh TV lớn nhất của quốc gia, được tổ chức để chào mừng năm mới của Trung Quốc. Điều lệ quy định về phát thanh truyền hình là các tổ chức phải chọn Ca sĩ "thật" và các bài hát với lời ca "lành mạnh". Bộ Văn hoá cho biết trong năm 2008 họ sẽ thu hồi giấy phép của các diễn viên chuyên nghiệp nếu bị phát hiện là đã hát nhép dù chỉ hai lần trong khoảng thời gian hai năm. Và tại Gala Xuân 2007, nữ diễn viên Chương Tử Di đã bị chỉ trích vì đã hát nhép trong chương trình TV yêu nước hoành tráng gồm rất nhiều diễn viên nổi tiếng. Kết quả là, cơ quan điều hành Đài phát thanh, Phim ảnh và Truyền hình của Nhà nước Trung Quốc đã ban hành một lệnh trên trang web của mình phải "chọn người biểu diễn với khả năng ca hát thật sự".