JD Salinger qua đời thọ 91 tuổi

JD Salinger, tác giả của cuốn sách kinh điển thế kỷ 20 The Catcher In The Rye

Tiểu thuyết gia người Mỹ, JD Salinger, tác giả của cuốn sách kinh điển thế kỷ 20 'The Catcher In The Rye', qua đời hưởng thọ 91 tuổi.

Nhà văn kín đáo này chết vì nguyên nhân tự nhiên tại nhà của ông ở tiểu bang New Hampshire, con trai ông cho biết. 'The Catcher In The Rye' (Ở Việt Nam dịch là 'Bắt trẻ đồng xanh') xuất bản lần đầu vào năm 1951, là một câu chuyện về những lo lắng bất định của tuổi thiếu niên. Nó đã trở thành một trong những tiểu thuyết Mỹ có ảnh hưởng lớn nhất của kỷ nguyên hiện đại. Ngay sau khi xuất bản tác phẩm này, Salinger xa lánh sự nổi tiếng mà tác phẩm mang lại và trở thành một người ẩn dật trong suốt phần đời còn lại. Là con trai của một thương gia người Do Thái và mẹ là người Scots-Ailen, Jerome David Salinger sinh tại New York và lớn lên ở Manhattan. Ông vui thích với những thành công ban đầu vào những năm 1940 với các ấn phẩm gồm nhiều truyện ngắn đăng trên các tạp chí, trong đó có tạp chí New Yorker.

Nhưng ông được biết đến nhiều nhất với 'The Catcher In The Rye', tác phẩm đã nhanh chóng trở thành kinh điển về tinh thần bất mãn của thiếu niên ở Mỹ và được đưa vào sách giáo khoa các khóa học tiếng Anh của trường đại học.

Tác giả và giám đốc giải thưởng văn học đầy uy tín, giải Booker Prize, ông Ion Trewin nói: "Điều thú vị là một cuốn sách có thể thực sự trở thành một cơ sở giáo dục như thế nào. Nó có nghĩa lớn đối với vài thế hệ, đặc biệt là những giới trẻ ... "Ông sẽ được nhớ tới là đã cho ra đời một trong những cuốn sách đáng chú ý nhất về giai đoạn trưởng thành. Tôi nghĩ rằng tất cả mọi người đều tìm thấy mình trong đó trên một phương diện này đấy." Gần như ngay lập tức sau khi 'The Catcher in the Rye' được xuất bản, Salinger cảm thấy thất vọng với ngành công nghiệp xuất bản. Năm 1953, ông mua một căn nhà ở Cornish, New Hampshire, rút lui vào ở ẩn, và chỉ trả lời phỏng vấn một lần hiếm hoi và cũng là lần cuối cùng vào năm 1980.

Bản quyền

Năm ngoái, Salinger đã dùng tới luật pháp để ngăn chặn việc xuất bản của một cuốn sách của một tác giả người Thụy Điển mang tên '60 Years Later: Coming Through the Rye' (tạm dịch: “60 năm sau: Đi qua đồng xanh”) – được coi là tập tiếp theo của cuốn tiểu thuyết cổ điển của ông.

Ông đã từng dùng tới biện pháp pháp lý để bảo vệ bản quyền của mình trong những lần trước đó, nhưng chưa bao giờ xuất hiện tại tòa. Ông cũng đã từ chối yêu cầu rất nhiều người muốn đưa tiểu thuyết 'The Catcher In The Rye' thành phim.

"Một điều không thể chối cãi là chỉ với một cuốn sách nhưng cuốn sách đó đã đưa ông vượt lên hàng những tên tuổi khổng lồ nhất của văn học thế kỷ 20", ông Jon Howells, phát ngôn viên của nhà sách Waterstone nói. "Bạn sẽ tìm thấy cuốn sách này trên kệ của mỗi hiệu sách và thư viện trong đất nước này." Ba cuốn sách tiếp sau của Salinger - bao gồm Franny và Zooey – đều trở thành cuốn sách bán chạy nhất và đều viết về gia đình nhà Glass thần kinh không bình thường. Tác phẩm cuối cùng của ông được xuất bản, 16 Hapworth, 1928, đăng trên The New Yorker vào năm 1965, nhưng kể từ đó ông không có thêm các ấn phẩm khác. Tuy nhiên, bạn bè và khách tới thăm tư gia của ông tiết lộ rằng ông có một chiếc két lớn chứa ít nhất 15 bản thảo đã hoàn thành. "[Tôi] nghi ngờ có một khối lượng lớn những câu chuyện và tiểu thuyết tuyệt vời đang chờ đợi chúng ta", tác giả Mỹ, Jay McInerney, nói với đài BBC. Trong suốt cuộc đời mình, Salinger, người nổi tiếng là luôn kết bạn với các phụ nữ trẻ hơn ông, đã làm mọi thứ có thể được để ngăn cản những nỗ lực muốn viết tiểu sử về ông.

Image caption Cuốn 'The Catcher in the Rye' đã bán được hơn 60 triệu bản

Cuộc hôn nhân trước thế chiến của ông đã được hủy bỏ vào năm 1946, chỉ sau hơn một năm kết hôn.

Năm 1954 ông cưới Claire Douglas, năm cô mới 19 tuổi, và khi đó ông 35 tuổi. Họ có hai con và sau đó ly dị vào năm 1967. Người đã từng là bạn gái của ông, bà Joyce Maynard, năm 1998 đã xuất bản câu chuyện về mối tình của họ, và đem những bức thư tình của họ ra bán đấu giá tại nhà đấu giá Sothebys vào năm 1999. Con gái của ông, Margaret "Peggy" Salinger, đã viết cuốn tự truyện mang tên “Dream Catcher: A Memoir” năm 2000, cho thấy cha cô là một người đàn ông khó tính và cô lập. Trong gần 30 năm trước khi ông qua đời, ông sống với Colleen O'Neill, một y tá ít hơn ông 40 tuổi.