Beyonce thắng lớn tại Giải Grammy

Ca sĩ Beyonce

Ngôi sao nhạc pop Beyonce là người thắng lớn tại lễ trao giải Grammy danh giá ở Los Angeles, giành tổng cộng sáu giải thưởng.

Bắt đầu đêm trao giải với 10 đề cử, ca sĩ này đoạt các giải thưởng gồm bài hát của năm và bài hát R & B hay nhất, cả hai giải đều cho bài Single Ladies (Put A Ring On It). Taylor Swift, ca sĩ hai mươi tuổi, chuyên hát nhạc đồng quê đoạt bốn giải thưởng, trong đó có giải thưởng danh giá album hay nhất trong năm. The Black Eyed Peas, Jay-Z và Kings of Leon tất cả mỗi ban giành ba giải, trong khi Lady Gaga và Eminem thắng hai giải. Beyonce đã lập một kỷ lục mới là nữ ca sĩ đoạt nhiều giải thưởng nhất trong một năm, và đưa tổng số giải đã đạt được trong toàn bộ sự nghiệp của mình lên 16 giải.

Giải thưởng khác mà ca sĩ này giành được năm nay bao gồm album R & B đương đại hay nhất, giọng đơn nữ R & B hay nhất, và cách trình diễn R & B truyền thống hay nhất cho bài At Last, mà cô biểu diễn tại lễ nhậm chức Tổng thống của ông Obama.

Image caption Lady GaGa và Sir Elton John khai mạc buổi lễ trao giải Grammy.

Cô cũng giành được giải giọng hát nhạc pop hay nhất cho bài Halo. Nhận giải thưởng đó cô nói: "Đây là một đêm tuyệt vời đối với tôi và tôi muốn cảm ơn giải Grammy. "Tôi muốn cảm ơn gia đình tôi trong đó có chồng tôi, em yêu anh", cô nói thêm với ca sĩ nhạc rap Jay-Z. Nhưng cô đã để lọt giải Đĩa nhạc hay nhất trong năm vào tay ban nhạc rock Tennessee là Kings of Leon. Trong một kết quả bất ngờ, bài hát Somebody của nhóm này đã giành giải thưởng đó, và cũng đánh bại các bài hát nổi tiếng của Lady Gaga, Taylor Swift và The Black Eyed Peas. Bài hát này trước đó cũng đoạt giải bài hát nhạc rock hay nhất – vượt qua cả những ca sĩ nặng ký như Bruce Springsteen, U2 và Green Day - cũng đoạt giải biểu diễn nhạc rock hay nhất của đôi song ca hay một nhóm ca sĩ.

Image caption Hai người con của cố ca sĩ Michael Jackson, Paris và Prince, lên nhận giải thay cha.

Hai người con của ca sĩ Michael Jackson, Paris và Prince, nhận giải thưởng Thành tựu trọn đời thay mặt cho Ông hoàng nhạc Pop, người đã qua đời hồi cuối tháng Sáu. "Bố đáng lẽ đã biểu diễn trong năm nay", Paris, 11 tuổi, nói với khán giả. "Bố cháu đã không thể biểu diễn hồi năm ngoái. Xin cảm ơn, và chúng con yêu bố." Trước đó một đoạn video 3D có sự tham gia của Carrie Underwood, Jennifer Hudson, Celine Dion, Smokey Robinson và Usher kèm phần ghi âm bài hát Earth Song của M. Jackson. The Black Eyed Peas giành giải video ngắn hay nhất cho bài Boom Boom Pow và giải biểu diễn hay nhất nhạc pop giành cho đôi song ca hoặc ban nhạc với bài Gotta Feeling.

Nhóm này cũng vượt qua các ca sĩ như Kelly Clarkson và Pink và giành chiến thắng ở giải album giọng hát nhạc pop hay nhất với bài The END.

Taylor Swift đã rất xúc động khi nhận giải cho album LP nhạc đồng quê thứ hai của cô, Fearless, đồng thời nhận giải nữ ca sĩ biểu diễn nhạc đồng quê có giọng hát hay nhất, cả hai giải đều nhờ bài White Horse.

Bản Run This Town của Jay-Z, có sự tham gia của Rihanna và Kanye West, được nêu danh là bài hát nhạc rap hay nhất và bài hát nhạc rap hát hợp tác hay nhất, trong khi cây rapper này cũng giành giải biểu diễn đơn nhạc rap hay nhất cho DOA (Death Of Auto-Tune). Trong khi đó, cây rapper Eminem, thắng giari album nhạc rap hay nhất cho album Relapse và biểu diễn nhạc ráp hay nhất bởi đôi song ca hoặc một nhóm cho bài Crack A Bottle, hợp tác lại với Dr Dre và 50 Cent. Lady Gaga đoạt hai giải – đĩa nhạc nhảy hay nhất cho bài Poker Face và album nhạc điện tử/nhảy hay nhất cho album The Fame. Nhưng cô đã không giành được những giải thưởng lớn. Những người khác cũng đoạt giải bao gồm nhà soạn nhạc Ấn Độ AR Rahman, người đã thắng hai giải cho nhạc của mình cho bản nhạc cũng là nhạc phim đã đoạt giải Oscar, phim Slumdog Millionaire. Nhà soạn nhạc phim Michael Giacchino cũng giành hai giải, cho album nhạc phim hay nhất và giải hòa phối nhạc cụ hay nhất cho tác phẩm của ông cho phim hoạt hình Pixar Up. Neil Young đã đoạt giải Grammy đầu tiên của sự nghiệp của ông, đoạt giải chỉ đạo nghệ thuật tốt nhất cho ấn bản đặc biệt của bộ đĩa Neil Young Archives Vol. 1 (1963-1972). Nghệ sĩ Anh đã thống trị giải Grammy trong vòng vài năm qua. Năm ngoái, Robert Plant và Alison Krauss giành giải thưởng danh giá nhất, cùng với Coldplay, Adele, Duffy và Radiohead cũng giành các giải thưởng. Và trong năm 2008, Amy Winehouse đoạt năm giải thưởng. Nhưng năm nay, các nghệ sĩ Anh không được như những năm trước.

Tin liên quan