Bơi qua Đại Tây Dương

Image caption Dan Martin đang bận rộn luyện tập chuẩn bị cho hành trình 18 tháng.

Một thầy giáo đồng thời là vận động viên điền kinh từ Peterborough đang muốn trở thành người đầu tiên bơi vượt Đại Tây Dương.

Dan Martin, từ Haddon, đang tập luyện cho cuộc thử sức qua ba môn thể thao phối hợp kéo dài 18 tháng mà anh sẽ bắt đầu thực hiện tại Canada vào tháng Năm.

Anh dự định sẽ bơi hơn 3.600 dặm (5000km) từ Nova Scotia tới Brest của Pháp, sau đó đạp xe đạp xuyên châu Âu.

Năm nay 28 tuổi, anh tính sẽ vượt Nga và Siberia vào thời điểm lạnh nhất trong năm để đi tắt qua eo biển Bering tới Alaska và chạy dọc Canada.

Anh sẽ kết thúc tại Nova Scotia, kết thúc chuyến đi vòng quanh thế giới nhờ việc bơi, chạy và đạp xe đạp.

Phần lớn cuộc hành trình là chặng bơi qua Đại Tây Dương, dự tính sẽ kéo dài chừng bốn tháng.

"Tôi sẽ được hộ tống bằng một chiếc thuyền với nhóm năm người, trong đó có một người quay phim để ghi hình chuyến đi, và sẽ bơi tối đa là tám tiếng mỗi ngày."

"Mỗi đêm, chúng tôi sẽ ghi chép các thông số từ máy định vị vệ tinh GPS và trở lại đúng điểm đó vào ngày hôm sau để tôi có thể tiếp tục hành trình bơi hết qua hoàn toàn đại dương."

Anh đang tập dượt bằng việc bơi vượt eo biển English Channel nằm giữa Anh và Pháp, với bộ đồ bơi, kính bơi, mũ bơi và kem chống nước mặn.

Nhiệt độ ở một số nơi trên đại dương có thể xuống tới 8C. Đây có thể sẽ là một trở ngại, bên cạnh những nguy hiểm khác như bão, sứa hay cá mập.

Căng thẳng thần kinh

Martin cũng đang rèn luyệntrong bể kín để tăng cường trí lực cần thiết cho chặng bơi độc hành dài ngày.

Anh nói chặng đạp xe cũng là phần đáng ngại, bởi anh phải vượt qua vùng Siberia của Nga đúng vào một trong những thời điểm lạnh lẽo nhất trong năm, và anh lo ngại có thể phải đối đầu với sói, gấu Bắc cực và các mối hiểm nguy khác.

Martin coi mình là một nhà thể thao mạo hiểm, đã từng đạp xe từ London tới thành phố Cape Town của Nam Phi.

Nay, bên cạnh việc chuẩn bị cho thời điểm khởi hành vào tháng Năm, anh còn phải bận rộn lo gây quỹ.

Tới nay, anh đã quyên được 80 ngàn bảng, nhưng nói con số này mới chỉ đạt phân nửa số tiền cần thiết cho cuộc hành trình.

Một quỹ thiện nguyện cũng đã được thành lập, bởi Martin hy vọng sẽ quyên góp được 1 triệu bảng cho các trại trẻ mồ côi trên toàn thế giới.