Danh sách đề cử Oscar 2010

Các phim được đề cử giải điện ảnh Oscar 2010

Phim khoa học viễn tưởng Avatar và phim chiến tranh The Hurt Locker dẫn đầu trong số các phim được đề cử giải Oscar năm nay, với mỗi phim chín đề cử.

Phim Avatar của đạo diễn James Cameron sẽ phải cạnh tranh với phim do vợ cũ của ông, bà Kathryn Bigelow, đạo diễn phim The Hurt Locker, giành giải Đạo diễn xuất sắc nhất. Các phim khác được đề cử phim hay nhất bao gồm Up in the Air, The Blind Side, Precious và District 9. Các diễn viên Anh được đề cử bao gồm Colin Firth, Dame Helen Mirren và Carey Mulligan.

Nhà văn người Anh, Nick Hornby, người đã đưa An Education lên màn ảnh, cũng đã được đề cử giải thưởng trong thể loại chuyển thể kịch bản hay nhất.

Tác giả Hornby vốn nổi tiếng với một chuỗi các cuốn sách đã được chuyển thể phim thành phim, bao gồm Fever Pitch, High Fidelity và About A Boy.

Nhà văn Jesse Armstrong, Simon Blackwell, Armando Iannucci và Tony Roche tất cả đều được đề cử ở hạng mục chuyển thể kịch bản cho các phim In The Loop, dựa trên phim hài show The Thick of It. Một hy vọng của Anh là Nick Park, cho bộ phim hoạt hình với các nhân vật Wallace và Gromit, A Matter Of Loaf and Death. Doanh thu cao nhất Lần đầu tiên kể từ năm 1944, giải Oscar đề cử 10 phim cho giải Phim xuất sắc nhất, thay vì 5 giải như trước đây. Danh sách 10 phim được đề cử này cũng bao gồm bộ phim hoạt hình Up, phim A Serious Man, Inglourious Basterds và An Education.

Diễn viên Colin Firth lần đầu tiên được đề cử giải Oscar cho vai một giáo sư đồng tính đau khổ trước cái chết của người tình trong bộ phim đầu tay của nhà thiết kế thời trang Tom Ford, A Single Man. Các ngôi sao này sẽ phải cạnh tranh với các diễn viên Mỹ danh tiếng như George Clooney (Up in the Air), Jeff Bridges (Crazy Heart), Jeremy Renner (The Hurt Locker) và Morgan Freeman (Invictus). Diễn viên Freeman nói: "Đây là đề cử thứ năm của tôi và tôi tự hào về điều đó hơn tất cả, tôi nghĩ vậy. Dược đề cử, với tôi, đó là phần thưởng. "Sau khi bạn đang được đề cử rồi thì nó giống như chuyện ăn may vậy." Trong số đề cử các nữ diễn viên xuất sắc nhất, Sandra Bullock cũng lần đầu tiên được đề cử vai diễn của mình trong phim The Blind Side, cùng với Carey Mulligan cho phim An Education và Gabourey Sidibe cho phim Precious.

Sidibe, người đã được đề cử cho vai diễn đầu tiên của cô, cho biết: "Ngay khi tôi được tin này, tôi đã nhảy lên và vì một lý do nào đó đã không kiềm chế được mà cứ hét lên là 'tôi sẽ mua một chiếc xe hơi '. Tôi cũng không biết tại sao nữa. "

Image caption Anne Hathaway công bố một số đề cử cho giải Oscar

Trong danh sách này còn có người đã từng đoạt giải Giải Oscar, Dame Helen Mirren, được đề cử cho vai diễn trong phim The Last Station và Meryl Streep, cho vai diễn trong phim Julie & Julia. Ngoài ra còn phải kể tới Penelope Cruz (Nine), Vera Farmiga (Up in the Air), Maggie Gyllenhaal (Crazy Heart), Anna Kendrick (Up in the Air) và Mo'Nique (Precious) trong giải nữ diễn viên phu xuất sắc nhất. Giới phê bình khen ngợi Matt Damon (Invictus), Woody Harrelson (The Messenger), Christopher Plummer (The Last Station), Stanley Tucci (The Lovely Bones) và Christoph Waltz (Inglourious Basterds) sẽ cạnh tranh để giành giải thưởng cho nam diễn viên phụ xuất sắc nhất. Avatar, gần đây được nêu danh là bộ phim có doanh thu cao nhất mọi thời đại, và đã giành hai giải Quả cầu vàng gần đây. Cameron không phải là cái tên xa lạ với đã giành chiến thắng khi ông đoạt ba giải Oscar năm 1998 cho phim Titanic, trong đó bao gồm giải hình ảnh tốt nhất, đạo diễn và biên tập phim hay nhất. The Hurt Locker, một bộ phim hồi hộp về một đội phá bom tinh nhuệ, đã được giới phê bình ca ngợi rộng rãi và đã thắng tại giải Hiệp hội Đạo diễn Mỹ. Bigelow, với các phim như Point Break và K19: The Widowmaker, là người phụ nữ thứ tư từng được đề cử giải đạo diễn xuất sắc, và là người đầu tiên kể từ sau khi Sofia Coppola được đề cử với phim Lost in Translation hồi năm 2003. Chưa có nữ đạo diễn nào từng giành giải Oscar.

Tuy nhiên, The Hurt Locker đã nổi lên như là bộ phim có nhiều khả năng giành giải phim xuất sắc nhất tại buổi lễ trao giải Oscar vào ngày 07 tháng 3 tới đây. "Đây là một vinh dự lớn và là một lời khen tuyệt vời cho tất cả mọi người đã làm việc với bộ phim này," bà Bigelow nói về bộ phim được chín đề cử của mình. "Có được sự công nhận từ các lĩnh vực khác nhau của giải điện ảnh này thực sự là một niềm vui lớn." 'Thật sự tự hào' Lee Daniels, người làm phim Precious, là nhà làm phim da đen thứ hai được đề cử Đạo diễn xuất sắc nhất, chỉ sau John Singleton cho phim 1991's Boyz N the Hood. Quentin Tarantino, mà bộ phim Basterds Inglourious do ông đạo diễn đã nhận tám đề cử, thì đã từng đoạt giải thưởng chuyển thể kịch bản hay nhất hồi năm 1995, nhưng lại chưa được tặng giải Đạo diễn xuất sắc nhất. Nhà sản xuất phim này, ông Lawrence Bender, nói với BBC Radio 5 Live rằng ông "thực sự tự hào" về bộ phim đó và rằng ông vẫn chưa kịp nói chuyện với Tarantino, nhưng đã để lại một tin nhắn ở nhà của đạo diễn này. Việc đưa phim Up vào danh sách đề cử phim hay nhất khiến phim này trở thành phim hoạt hình thứ hai từng được để cử ở thể loại này, sau phim Beauty and the Beast của Disney trong năm 1992. Phim Up cũng được đề cử trong danh sách phim hoạt hình, cùng với Coraline, Fantastic Mr Fox, The Princess and the Frog và The Secret of Kells.