Tiểu sử bác sĩ của M Jackson

Conrad Murray

Hiện đã có nhiều đồn đại về bác sĩ Conrad Murray và những gì xảy ra vào đêm Michael Jackson qua đời ngày 25 tháng 6 năm 2009.

Sau bảy tháng điều tra, công tố viên ở Los Angeles có buộc tội bác sĩ 56 tuổi này với tội danh vô tình ngộ sát. Nhưng bác sĩ Murray, người đã có mặt với ca sĩ Jackson trong đêm ông bị nhồi máu cơ tim, đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc đã gây ra cái chết của ca sĩ này. "Tôi đã nói sự thật và tôi tin sự thật sẽ chiến thắng," ông nói trong một video được đưa lên YouTube hồi tháng Tám năm ngoái. Phòng khám tư Xuất thân từ Grenada, bác sĩ Murray được công ty quảng bá AEG Live thuê, theo yêu cầu của Jackson, trên cương vị là bác sĩ riêng của ngôi sao này cho đợt trình diễn 50 buổi mang tên This Is It của anh tại London. Lớn lên tại đảo Caribê và được ông bà ngoại nuôi dưỡng, bác sĩ Murray đã chứng tỏ là một học sinh chăm chỉ. Đến Hoa Kỳ theo chân người cha vắng mặt của mình, vốn cũng là một bác sĩ, tại đây ông ghi danh theo học tại Đại học Texas Southern. Ba năm sau, ông tốt nghiệp với một tấm bằng dự bị y khoa và khoa học sinh học. Ông tiếp tục học ngành y khoa ở Nashville, Tennessee, trước khi hoàn tất khóa đào tạo ở California và Đại học Arizona, nơi ông học chuyên khoa tim. Năm 2000, ông mở phòng khám tư của mình tại Las Vegas, mở thêm một phòng khám thứ hai ở Houston vào năm 2006. Giống như cha mình, ông tự hào đã phục vụ cả giới giàu có và người nghèo khó trong cộng đồng, và cung cấp các chăm sóc y tế cho các khu vực bị thiệt thòi. Tuy nhiên, sự thành công rõ ràng bác sĩ Murray đã bị lu mờ do các khoản nợ chưa thanh toán và các giấy đòi thuế. Tin tức cho hay ông nộp đơn phá sản hồi năm 2002 trong khi sống ở California. Người ta tin là chính những áp lực tài chính này đã mở đường cho mối quan hệ định mệnh giữa bác sĩ Murray với Jackson. Hai người này kết bạn sau cuộc gặp tại Las Vegas vào năm 2006, và Jackson thuê bác sĩ Murray với mức lương hơn $150.000 một tháng kể từ tháng 5 năm 2009. "Là một công ty, chúng tôi không thích thuê riêng một bác sĩ toàn thời gian như vậy, vì thuê bán thời rẻ hơn ... nhưng Michael đã nhất quyết rằng phải thuê ông ấy," Randy Phillips của AEG nói với hãng thông tấn Associated Press. Lệ thuộc vào thuốc "Ông ấy có mặt trong trường hợp Michael Jackson cần tới", một phát ngôn viên cho Murray cho biết, sau cái chết của ca sĩ trong tháng Sáu. Tới giai đoạn này, Jackson được cho rằng đã phụ thuộc vào nhiều loại thuốc theo đơn, trong đó có thuốc Proprofol gây mê - ca sĩ dùng để chống mất ngủ. Người ta nói rằng ca sĩ này đã sử dụng một số tên giả mua thuốc tại các hiệu thuốc địa phương. Nhưng phát biểu một vài ngày sau cái chết đột ngột của Jackson, luật sư của bác sĩ Murray, ông Edward Chernoff, đã bác bỏ ý kiến nói rằng bác sĩ đã cho Jackson uông thuốc giảm đau, thuốc có thể đã góp phần vào cái chết của ca sĩ. Bất kỳ loại thuốc nào mà khách hàng của ông có thể đã cho Jackson uống đều là để giải quyết do một vấn đề nào đó về sức khỏe, luật sư này nói thêm.

Ông Chernoff nói: "Ông ấy tình cờ tìm thấy anh ta trên giường, và anh ấy đã ngừng thở."

Bác sĩ cấp cứu được gọi là đến dinh thự của Jackson tại Los Angeles trong khi bác sĩ Murray đã được thực hiện các bước sơ cấp cứu, CPR, theo ghi âm cuộc gọi cấp cứu 911. Bác sĩ Murray đã đi với ca sĩ trong xe cứu thương đến trung tâm y tế UCLA, nơi Jackson sau đó qua đời. Bác sĩ Murray đầu tiên được cảnh sát tại bệnh viện phỏng vấn ngay lập tức sau cái chết của ca sĩ, và chiếc xe của ông để điều tra thêm đã được đưa ra khỏi dinh thự nơi Jackson đang ở thuê. Ông được cảnh sát thẩm vấn lần thứ hai suốt ba giờ đồng hồ vào thứ bảy sau đó để giúp làm sáng tỏ "những điều chưa nhất quán". Một khám nghiệm tử thi sơ bộ nói không có bằng chứng có chuyện chơi xấu, nhưng gia đình Jackson yêu cầu khám nghiệm tử thi lần thứ hai. "Ông ấy chỉ muốn giúp giải quyết việc này cho gia đình ... để tìm một lý do đằng sau cái chết phi lý này", một phát ngôn viên nói. Vào lúc đó, bác sĩ Murray không bị coi là một nghi can trong cái chết của Jackson, và Sở Cảnh sát Los Angeles cho biết họ không có ý định nói chuyện với ông thêm một lần nữa. Tuy nhiên, chưa đầy một tháng sau đó, các nhân viên từ cơ quan Thực thi chống ma túy (Drug Enforcement Agency - DEA) đã tới văn phòng của bác sĩ Conrad Murray ở Houston tìm kiếm bằng chứng về tội ngộ sát và mang đi một số thứ.

Cùng trong tháng đó, phòng khám Las Vegas cũng như nhà của ông đã bị lục soát.

Tại thời điểm này, bác sĩ Murray đã trở thành trung tâm điểm của cuộc điều tra. Những lo ngại về tình trạng nghiện ngập Hồi tháng Tám, bác sĩ giảo nghiệm tiết lộ rằng Propofol và thuốc an thần Lorazepam là "những thuốc chính chịu trách nhiệm về cái chết của ông Jackson". "Nguyên nhân của cái chết được xác định là ngộ độc Propofol cấp tính," một tuyên bố từ bác sĩ giảo nghiệm nói thêm rằng thuốc là "thường được dùng với bệnh nhân phẫu thuật ở bệnh viện". Một loại nước pha trộn các loại thuốc - cũng gồm cả thuốc an thần Midazolam và Diazepam, rồi thuốc giảm đau Lidocaine và thuốc kích thích Ephedrine - đã được phát hiện trong cơ thể của ca sĩ này. Người ta xem cái chết của Jackson là do giết người. Bác sĩ Murray đã nói với cảnh sát ông kê đơn Propofol cho Jackson như một phần của việc điều trị chứng mất ngủ. Theo một bản khai, bác sĩ Murray đã được đưa Propofol cho Jackson hàng ngày trong sáu tuần, nhưng bày tỏ lo ngại rằng ca sĩ đã trở thành nghiện loại thuốc đó và đã cố gắng giảm bớt liều lượng. Bác sĩ Murray đã nói với các nhà điều tra, ông không phải là bác sĩ đầu tiên cung cấp Propofol cho ngôi sao nhạc pop này. Lần cuối bác sĩ Murray đưa thuốc cho Jackson là luc đã được 10h40 ngày 25 Tháng 6, chỉ vài giờ trước khi tim Jackson ngừng đập. Đầu tháng này, bác sĩ Murray đã nhận thêm luật sư J Michael Flanagan vào đội ngũ pháp lý của mình. Năm 2004, ông Flanagan bảo vệ thành công một y tá bị buộc tội vô tình ngộ sát trong một trường hợp liên quan đến Propofol.

Tin liên quan